Đặc điểm và triệu chứng của bệnh Dại

Bệnh dại ở người do virus gây ra và thường bị lây nhiễm thông qua vết cắn của động vật có virus Dại. Nếu động vật và người bị cắn không được tiêm phòng đầy đủ thì có nguy cơ mắc bệnh Dại với hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Bệnh dại ở người do virus gây ra và thường bị lây nhiễm thông qua vết cắn của động vật có virus Dại. Nếu động vật và người bị cắn không được tiêm phòng đầy đủ thì có nguy cơ mắc bệnh Dại với hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Chó chưa được tiêm phòng nguy cơ truyền bệnh Dại sang cho người

Đặc điểm của bệnh Dại

Bệnh Dại là bệnh của động vật, có thể là động vật hoang dại (thường là động vật ăn thịt: cáo, chó sói, chó rừng, dơi hút máu, dơi ăn côn trùng) hoặc động vật nuôi như chó, mèo, trâu, bò.

Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật  bị dại qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương. Ở một số súc vật ăn thịt trong nước bọt của chúng có nhiều enzym hyaluronidaze là yếu tố có thể giúp cho virus dại lan toả nhanh hơn tới hệ thần kinh.
Là một virus ái thần kinh, sau khi xâm nhập nó tồn tại nhân lên tại vết thương từ vài giờ cho tới vài tuần. Sau đó nhanh chóng đi tới các đầu mút thần kinh cảm giác và vận động của hệ thần kinh ngoại biên rồi chuyển tới cơ quan thần kinh trung ương.

Vì thế virus dại chỉ tiếp xúc thoáng qua với hệ miễn dịch mặc dù gần đây có công trình cho rằng sự âm hoá virus dại khỏi hệ thần kinh qua kháng thể trung gian là có thể xảy ra. Khi đã có mặt ở trong nơron của hệ thần kinh ngoại biên, virus được vận chuyển trong acxon bằng dòng phản hồi của tế bào sợi acxon với tốc độ 0.3 mm/giờ tới hệ thần kinh trung ương, nơi nó tiếp tục được nhân lên. Phần cuống não bị nhiễm trước tiên, sau đó tới vùng dưới đồi và cuối cùng đến phần vỏ não bị tổn thương.

Tuy nhiên vào giai đoạn nhiễm cuối thì toàn bộ hệ thần kinh trung ương cũng như một số mô ngoài như tuyến nước bọt cũng bị nhiễm virus, nhưng cơ chế nhân lên cũng bắt đầu vào thời điểm nào thì chưa rõ. Khi xâm nhập và nhân lên trong tế bào thần kinh, virus dại gây tổn thương não tủy ở các mức độ nặng nhẹ mà biểu hiện lâm sàng sẽ khác nhau.

Lúc đầu người bệnh có cảm giác đau đầu, bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ, sợ hãi, sốt, khó chịu và những thay đổi cảm giác dị thường tại vết thương nơi bị súc vật cắn. Bệnh tiến triển đến liệt hoặc bị liệt. Các cơ nuốt của thực quản bị co thắt khi thử nước, nên người bệnh sợ nước, người bệnh mê sảng và co giật. Bệnh thường kéo dài từ 2 – 6 ngày rồi chết do liệt cơ hô hấp.

Chẩn đoán xác định bệnh bằng xét nghiệm kháng thể huỳnh quang đặc hiệu của tổ chức não hoặc phân lập virus trên chuột nhắt trắng, trên hệ thống tổ chức tế bào nuôi cấy.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh Dại

Bệnh dại do virus thuộc họ Rhabdo viridae, giống Lyssavirus gây nên.

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ này tương ứng với sự di chuyển và nhân lên của virus. Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn tùy thuộc vào khoảng cách từ vị trí vết cắn đến thần kinh trung ương xa hay gần , vết cắn càng gần thần kinh trung ương thi thời gian ủ bệnh càng ngắn .

Thời gian ủ bệnh trung bình là 30 – 90 ngày (80% trường hợp), có những trường hợp nhanh dưới 20 ngày (5 – 10% trường hợp) hoặc chậm hơn 3 tháng (7 -20% trường hợp). Thậm chí kéo dài hơn cả năm (1,8% trường hợp). Thời gian ủ bệnh ngắn nhất được tìm thấy khi vết cắn ở đầu, mặt, tay và đặc biệt là đối với trẻ em.

Thời kỳ khởi phát

Từ 2 – 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Đồng thời người bệnh còn có các triêu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Thời kỳ toàn phát

Có 3 thể lâm sàng

Thể co thắt

Đây là thể thường gặp nhất. Đặc điểm của thể này  là co cứng, co thắt, co giật, run các cơ kể cả cơ mặt. Co thắt hô hấp và co thắt thanh quản khiến bệnh nhân khó thở là biểu hiện tổn thương hành tủy và là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là nhân lên cơn dại:

+ Sợ nước: bệnh nhân thường rất khát nhưng khi uống nước họ bị co thắt lồng ngực, bị run câm cập. Trạng thái này qua mau nhưng để lại ân tượng  kéo dài cho bệnh nhân, vì vậy họ không muốn uống nước mặc dù rất khát. Từ đó dẫn đến chỉ cần nhìn thấy 1 ly nước hoặc nghe tiếng nước chảy cũng sợ.

+ Sợ ánh sáng: được mô tả tương tự như biểu hiện sợ nước.

Tính cách bệnh nhân không bình thường. Bệnh nhân bị phấn khích quá độ khi bị kích thích. Không phát hiện thấy dấu hiệu mất tri thức.

Những cơn co thắt đầu tiên còn xa nhau, càng ngày càng dày hơn và người bệnh  thường tử vong sau 3 – 4 ngày do ngất hoặc ngạt trong một cơn co thắt sợ nước hoặc sau một cơn hôn mê.

Thể liệt

Thể này hiếm hơn, kém điển hình hơn, không có dấu hiệu phấn khích quá độ. Bệnh xuất hiện rất nhanh sau giai đoạn co thắt, run. Liệt có thể tiên phát và bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới rồi lan lên trên (hội chứng Landry) hoặc xuống dưới. Người bệnh thường bị tử vong do ngạt nước hoặc ngất vào ngày thứ 4. Diễn tiến bệnh thường không quá 4 -10 ngày.

Thể cuồng

Bệnh nhân bị kích thích quá độ, có những phản ứng dữ tợn, trở nên hung bạo.Vì vậy bệnh nhân thường có những hành vi không bình thường như chống lại y, bác sĩ và những người quanh mình. Thể trạng suy sụp nhanh, hôn mê, ngất và chết.

Phương thức và thời gian lây truyền bệnh Dại

Nước dãi mang virus bệnh Dại của động vật truyền vào người qua vết thương hở

Nước dãi mang virus của súc vật bị dại được truyền sang súc vật hoặc người cảm nhiễm qua vết cắn, có thể qua vết cào, vết rách, xước trên da hoặc rất hiếm có thể qua niêm mạc còn nguyên vẹn.

Sự lây truyền từ người sang người có thể xảy ra từ nước dãi của người bị bệnh có virus dại. Nhưng cần lưu ý rằng sau khi bị chó dại cắn, nếu người bị cắn chưa lên cơn dại (nghĩa là người đó đang ở thời kỳ ủ bệnh) thì không có khả năng làm lây nhiễm bệnh (tuy nhiên việc lây truyền bệnh từ người sang người mới chỉ có tài liệu công bố và nguyên nhân của trường hợp này là  do cấy ghép giác mạc lấy từ người bị chết vì dại mà không được chẩn đoán).

Thời gian lây truyền bệnh ở chó hay các súc vật khác là 3 – 5 ngày trước khi có triệu chứng biểu hiện bệnh và trong  suốt thời gian súc vật bị dại.

Xử trí sau khi bị súc vật cắn

Người bị chó, mèo cắn, kể cả khi con vật đã được tiêm phòng dại, cần xử lý ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc chất sát trùng. Sau đó đến phòng tiêm vác xin dại tại viện Pasteur hoặc các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện để khám và nhận điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh hoặc vắc xin dại theo thường quy.

Chú ý theo dõi triệu chứng biểu hiện của súc vật cắn người từ 7 – 15 ngày để phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh dại. Súc vật cắn người này không được giết chết. Nếu súc vật bị nhiễm virus dại trong thời gian cắn người thì những triệu chứng dại ở súc vật đó sẽ xuất hiện khoảng 5 -7 ngày sau khi cắn với những biểu hiện thay đổi tính tình, chó dễ bị kích động hoặc bị liệt và chết.

Benh.vn

Tìm hiểu thêm về bệnh dại và cách phòng ngừa

Bình luận về bài viết

 1. Chi đã bình luận:

  Hoàng khánh chi

 2. Công Định đã bình luận:

  mẹ em bị chó cắn khoảng 4-5 ngày trước
  bây giờ ngay vết cắn xuất hiện vết bầm tím và có dấu hiệu ngứa ngáy
  liệu mẹ em có cần đi tiêm không ?

  • admin đã bình luận:

   Chào bạn,
   Để đảm bảo an toàn cho người bị cắn, tốt nhất nên thực hiện đúng nguyên tắc xử lý khi bị súc vật cắn:
   “Người bị chó, mèo cắn, kể cả khi con vật đã được tiêm phòng dại, cần xử lý ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc chất sát trùng. Sau đó đến phòng tiêm vác xin dại tại viện Pasteur hoặc các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện để khám và nhận điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh hoặc vắc xin dại theo thường quy.”
   Benh.vn là kênh thông tin cung cấp những kiến thức căn bản giúp người dân có thể tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Benh.vn không có chức năng chẩn đoán và điều trị. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể đưa mẹ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám
   Chúc bác và bạn mạnh khỏe.

 3. Nhi đã bình luận:

  Con em đùa với chó bị chó cắn vết thương nhẹ thôi ,chó cũng không bị dại thế em có nên đi chích ngừa cho bé không ạk, ?

  • admin đã bình luận:

   Chào bạn,
   Để đảm bảo tốt nhất cho bé bạn nên cho bé tới cơ sở tiêm phòng để khám và thực hiện thực hiện mũi chích ngừa để dự phòng hoặc điều trị. Bạn có thể theo dõi thêm về hành vi của con chó đã cắn bé. Chú ý theo dõi triệu chứng biểu hiện của nó từ 7 – 15 ngày để phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh dại. Súc vật cắn người này không được giết chết. Nếu súc vật bị nhiễm virus dại trong thời gian cắn người thì những triệu chứng dại ở súc vật đó sẽ xuất hiện khoảng 5 -7 ngày sau khi cắn với những biểu hiện thay đổi tính tình, chó dễ bị kích động hoặc bị liệt và chết.
   Chúc bạn và bé khỏe mạnh

 4. Nguyễn đình sơn đã bình luận:

  Em bị chó cắn qua quần bò chỉ để lại dấu răng và hơi bầm xước lớp da mỏng ở chân nhưng không chảy máu. Em thấy hơi lo bác sĩ cho em hỏi nếu sau 15 ngày con chó cắn em bị chết lúc đấy đi tiêm có kịp không ạ. Thank

  • admin đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn nên chủ động theo dõi trạng thái sức khỏe của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy người mệt mỏi, bồn chồn thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để tiêm phòng sớm. Hoặc nếu bạn thấy con chó có những biểu hiện bất thường như lờ đờ, hay sủi bọt mép thì bạn cũng nên đi khám sớm chứ không nên đợi sau 15 ngày. Vì như vậy là quá muộn để dự phòng vaccin
   Chúc bạn khỏe mạnh.

   • Nguyễn Hoàng Hải đã bình luận:

    Em k biết có bị chó liếm phải vết thương hở hay k, nhưng bây giờ em thấy mệt, buồn nôn vậy tiêm còn hiệu quả k ạ

    • Trần Bích đã bình luận:

     Chào bạn,
     Bệnh Dại là bệnh nguy hiểm. Bệnh dại có thể biểu hiện ra sớm nhưng cũng có những trường hợp phát tác sau 3-6 tháng. Nên tiêm phòng dại ngay khi bị cắn để dự phòng. Với trường hợp của bạn, bạn nên
     – Quan sát biểu hiện của con chó đã cắn, nếu con chó có biểu hiện dại cần phải xử lý ngay ổ dịch
     – Đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để kiểm tra, có thể dự phòng bằng vaccin nếu chưa bị nhiễm
     Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch – đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.
     Chúc bạn mạnh khỏe

 5. Tuyen đã bình luận:

  Con e hk bik co bi cho can hk nua.hôm pua cn nhe tiếng cho sua .thay be dung gan con cho .sau do thay tay trai be co vết trầy. Đến hai kiếm tra thi thay vết trầy mắt tiêu vay cô nên dan be đi tiêm vacxin hk ak

  • admin đã bình luận:

   Chào bạn,
   Trước tiên, bạn có thể hỏi han bé trước xem bé có bị chó cắn không, có bị đau ở vết xước không, có cảm thấy mệt mỏi không. Thứ hai, bạn quan sát con chó xem có những biểu hiện như: sùi bọt mép, chết hoặc lờ đờ. Nếu chó nhà bạn có những biểu hiện như trên, bạn nên đưa con đi tiêm phòng dại sớm, do bệnh dại tiến triển rất nhanh.
   Chúc bạn và cháu khỏe mạnh

 6. Nguyễn Thị Như Ý đã bình luận:

  Chào Bác sĩ!
  Mẹ em bị chó con ở nhà nuôi cắn phải. Vết thương khá nhỏ và không có nhiều máu. Mẹ em cũng đã rửa vết cắn và đắp thuốc lên vết thương. Hiện em đang theo dõi chú chó được hai ngày và chưa thấy dấu hiệu phát dại trên chó. Cho em hỏi nếu chú chó nhà em vẫn bình thường sau 10-15 ngày thì mẹ em không bị gì phải không ạ? Có cần phải đi tiêm vacxin không tại vì em nghe nói nếu không bị dại mà tiêm vacxin sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người. Mong Bác Sĩ giúp đỡ em với ạ. Em cám ơn rất nhiều

  • Admin đã bình luận:

   Chào bạn,
   Nếu như vết thương đã được vệ sinh sạch sẽ, chó được theo dõi không có biểu hiện bệnh thì bạn có thể yên tâm về người bị cho cắn. Tuy nhiên, để cẩn thận, bạn vẫn có thể cho người bị chó cắn đi tiêm phòng và không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Tiêm vắc xin phòng dại thường ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người đang trong độ tuổi phát triển, với người trưởng thành, sự ảnh hưởng này không thực sự có ý nghĩa, trừ khi bệnh nhân đang có nhiều bệnh mạn tính.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 7. Bùi Ngọc Bích đã bình luận:

  Chào bác sĩ .
  Con em bị chó cắn 1 ngày rồi và đã được tiêm phòng nhưng khi buổi tối đi ngủ cháu bị sốt, đau đầu, mỏi tay chân, ngạt mũi khó thở. Vậy e hỏi bác sĩ con em được tiêm rồi có bị sao ko ạ.
  Cảm ơn bác sĩ ạ.

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào chị
   Các biểu hiện như chị nêu trên không phải biểu hiện của bệnh dại mà là triệu chứng có thể gặp khi tiêm vaccine do. Nguyên nhân chủ yếu do thể chất yếu (tiêm khi cơ thể yếu, mất máu…), hệ miễn dịch kém dẫn đến các phản ứng ngược lại của thuốc đối với cơ thể trẻ.Nếu vậy, chị cần đưa ngay cháu đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý nhé. Trước đó chị có thể xử lý bằng các cách hạ sốt trước.

 8. Vô danh đã bình luận:

  Bác sĩ ơi em có bị mèo cào chảy máu 1 vết ngay đầu ngón tay khoẳng 5mm , mèo ở nhà cô em đã được tiêm phòng với lại nó chỉ ở trong nhà suốt , em đang rất hoang mang mấy ngày nay , em có bị sao ko bác sĩ

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Nếu chó mèo đã được tiêm phòng dại thì khả năng bị dại đã được giảm bớt. Bạn theo dõi các biểu hiện của mèo nếu không có biểu hiện bất thường như lờ đờ, sùi bọt mép thì không sao bạn nhé.Tuy nhiên nếu cảm thấy cơ thể không ổn bạn nên theo dõi và đi khám nếu cần.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 9. Anh Duy đã bình luận:

  cho mik hỏi : mình bị chó con nhà cắn ( chó đã tiêm phòng dại -phòng đầy đủ) vào 18/8 … nhưng sau đó vài tiếng mình đi tiêm phòng dại ngay
  nhưng nghe gia đình nên chỉ tiêm đúng 1 mỗi
  qua hơn 1 tháng chó vẫn sống bình thường nhưng tối (22/9) 3 hôm trc chó nhà e bỗng lên cơn co giật sủi bọt mép rùi chết sáng hôm qua (24/9)
  nhà có chở nó qua thu ý phường bác sĩ phường nhìn biểu hiện nó nói nghi là uốn ván ( ko thấy có dấu hiệu dại) thôi
  rất đột ngột và rất nhanh T_T … em có cần tiêm ngừa ko

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn, bệnh dại có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng. Nếu chó nhà bạn có hiện tượng chết do uốn ván thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, hãy nói điều này với bác sĩ để có những tư vấn cụ thể hơn, đồng thời theo dõi cơ thể của mình.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 10. Nhân đã bình luận:

  Em chào Bác Sỹ!
  Bác sỹ cho em hỏi em mới bị chó cắn hồi sáng, ở dưới đầu gối một tý vì em mặc quần dài nên không chảy máu,nhưng trên da em in hình đúng 4 cái răng chó ,vừa bị cắn xong em có rửa bằng xà bông rất nhiều lần, chó này là chó nhà hàng xóm mới đẻ gần một tháng (người ta nó chó đã được tiêm dại nhưng em không tin người ta)…giờ em hoang mang quá, em không đi chích vắc xin liền vì hồi nhỏ em bị chó cắn rất nhiều lần và đã chích vắc xin rất nhiều lần, hơn một chục lần rồi, nên giờ em bị ám ảnh đi chích vắc xin. Nếu em theo dõi con chó đó trong vòng 15 ngày mà nó không có biểu hiện của bệnh dại vẫn bình thường thì em không đi chích vắc xin để hoài như vậy được không?
  P/s :năm nay em 23 tuổi, giớ tính: Nam
  Mong Bác Sỹ trả lời giúp em….cám ơn Bác Sỹ nhiều!!!

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Đầu tiên, nếu không có sự tiếp xúc giữa dịch bệnh (virus- thường trong tuyến nước bọt của vật nuôi) với máu thì có thể yên tâm 1 phần là khả năng bị Dại cho người rất thấp. Thứ 2 bạn đã có tiêm vaccin phòng Dại nhưu vậy cơ thể bạn đã có sẵn kháng thể chống bệnh Dại rồi bạn nhé. Tuy nhiên để yên tâm bạn nên
   – Theo dõi vật nuôi: xem con vật có lang thang, bỏ ăn, lừ đừ không
   – Theo dõi sức khỏe bản thân: có thấy người mệt mỏi, ốm sốt không?
   Theo dõi ít nhất 15 ngày. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

 11. Hoàng Văn Yên đã bình luận:

  E bị chó cắn hôm 27 và hôm 28 e đi tiêm bây giờ e cảm thấy trong người mệt mỏi khó thở mất ngủ cho e hỏi e bị sao ạ

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn,
   Hiện tượng của bạn do có phản ứng phụ của thuốc. Bạn cần quay lại ngay cơ sở y tế và để bác sĩ theo dõi.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 12. vũ trần đã bình luận:

  e có bị mèo cào 1 vết xước nhỏ trên tay. sau đó mèo có dấu hiệu bỏ ăn và ểu oải. e chỉ mới bị cào 2 ngày nay. bác sĩ cho e hỏi vết xước đó có cần phải đi chích ngừa k ạ ?

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Bạn nên theo dõi cơ thể và theo dõi vật nuôi trong vòng 10-15 ngày. Nếu vết xước đã được vệ sinh bằng xà phòng và không tiếp xúc với nước bọt của vật nuôi thì khả năng cao là không vấn đề gì bạn nhé. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi bạn hoặc vật nuôi có những biểu hiện lạ, như: Bạn thấy mệt mỏi nóng sốt dễ cáu giận, vật nuôi lờ đờ mệt mỏi lang thang thì bạn nên đến cơ sở y tế để trích ngừa
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 13. Thành đã bình luận:

  Bác sĩ cho em hỏi
  Em ngũ trong chốt bảo về sáng ra thấy máy vết cắn
  Em đã bị 5 ngày rồi
  Hôm qua tới nay em thấy cảm sốt nhức đầu
  Cho em hỏi phải bệnh dại không ạ

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn,
   Nếu bị chó dại cắn, diễn biến bệnh dại theo 2 giai đoạn cụ thể. Giai đoạn 1 (khoảng 1 – 5 ngày) thường gây sốt, chóng mặt,chán ăn. Giai đoạn 2 tiếp sau đó bệnh nhân có biểu hiện như giai đoạn 1 nhưng nặng hơn, huyết áp tăng hoặc giảm, vã mồ hôi, ngại nước ngại gió… nặng nhất có thể tử vong. Do vậy với biểu hiện của bạn phải lập tức đến cơ sở y tế để khám và tiêu vaccin phòng dại. Bạn cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe và nếu có biểu hiện sức khỏe xấu phải lập tức quay lại cơ sở y tế.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 14. Nguyễn Huy Việt đã bình luận:

  Em bị chó cắn cách đây 3 ngày nhưng vết cắn qua quần bò nên không có vết thương hở mà chỉ bị đỏ một thời gian ngắn rồi mất có cần đi tiêm phòng không ạ
  mong bác sĩ trả lời giúp

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Virus dại chỉ lây truyền qua đường máu tức là có sự tiếp xúc với vết thương hở hoặc bị vật nuôi cắn. Do đó, với trường hợp bạn thì không có vấn đề gì bạn nhé. Tuy nhiên nếu có thể hay theo dõi sức khỏe của bạn. Nếu có những biểu hiện nóng sốt, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 15. Đức đã bình luận:

  Bữa cháu nhà e có rơi cái bánh mì bị chó liếm cháu vô tình ăn được xin hỏi có bị s k ạ

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Virus dại chỉ lây truyền qua đường máu tức là có sự tiếp xúc với vết thương hở hoặc bị vật nuôi cắn. Do đó, với trường hợp bé nhà bạn thì không có vấn đề gì bạn nhé. Tuy nhiên, do chó ăn nhiều loại đồ ăn tạp, có thể trong nước bọt nhiễm 1 số loại vi khuẩn sẽ gây lây lan bệnh cho bé. Do đó, bạn nên để ý hơn nếu có vật nuôi trong nhà
   Chúc bạn và bé khỏe mạnh.

 16. Phạm Minh Công đã bình luận:

  Dạ em chào Bác Sĩ, Bác sĩ có thể cho em hỏi thông tin này với ạ.
  Ba em bị chó nhà hàng xóm cắn vào ngày 11/9/2018, sau đó con chó bỏ nhà đi và chết sau 7 ngày nhưng ba em không hề hay biết. Chủ nhà bảo do dọa đánh nên nó mới bỏ đi. Đến ngày 23/9 thì ba em mới biết tin, ngày 25/9 ba em mới đi tiêm phòng vaccin (15 ngày sau khi bị cắn). Đến nay (21/10) ba em đã tiêm được 4 mũi vaccin theo hướng dẫn của cơ quan tiêm phòng. Em rất lo lắng khi đọc các tin tức về bệnh dại.
  Ba em bị cắn ở ngón chân út, lúc cắn ra rất nhiều máu nhưng cũng cầm máu khá nhanh (cắn lúc 10h sáng). Tối đó về thì vết cắn đau nhứt ba ngủ không được, sáng hôm sau ba ra trạm y tế lấy thuốc uống. Từ đó đến nay sức khỏe ba em rất bình thường, không đau đầu, mệt mỏi hay có biểu hiện gì cả. Chỗ vết cắn bị sưng đỏ 2 3 ngày gì đó là bình thường trở lại (sưng chỗ vết cắn thôi chứ ba em không cảm giác đau nữa).
  Con chó bỏ đi và có cắn thêm 1 người nữa (do nó đang nằm mà lại đuổi nó đi). Em hỏi thông tin thì con chó lúc đó cũng không có biểu hiện gì của bệnh dại như không chảy nước miếng, không gầm gừ, không có biểu hiện đỏ mắt, cũng không có dấu hiệu bị liệt (2 ngày sau đó thì nó chết).
  Vậy Bác sĩ có thể cho em xin thông tin mấy vấn đề sau không ạ:
  – Ba em có khả năng đã mắc bệnh dại không ạ? (nếu không chắc thì được khoảng bao nhiêu % ạ)
  – Nếu có mắc, ba em tiêm phòng sau 15 ngày thì tỉ lệ kháng bệnh vaccin được bao nhiêu % ạ? Em tìm thông tin khắp nơi mà không thấy giải đáp vấn đề này.
  – Biệu hiện cụ thể của bệnh dại như thế nào ạ? các biểu hiện ở bài viết trên hầu như ba em đều không có (trừ việc đau nhứt đêm đầu tiên và sưng chỗ cắn 2 3 ngày).
  – Có phương pháp xét nghiệm cho kết quả chính xác về việc mắc bệnh không ạ?

  Em rất mong được Bác sĩ giải đáp, em rất lo lắng và viết hơi nhiều, mong bác sĩ thông cảm.

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn,
   Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.
   Nếu bị chó dại cắn, diễn biến bệnh dại theo 2 giai đoạn cụ thể. Giai đoạn 1 (khoảng 1 – 5 ngày) thường gây sốt, chóng mặt,chán ăn. Giai đoạn 2 tiếp sau đó bệnh nhân có biểu hiện như giai đoạn 1 nhưng nặng hơn, huyết áp tăng hoặc giảm, vã mồ hôi, ngại nước ngại gió… nặng nhất có thể tử vong. Do vậy nếu có biểu hiện sức khỏe xấu phải lập tức quay lại cơ sở y tế.
   Từ những điều trên cho thầy với tình trạng sức khỏe của bố bạn là hoàn toàn khỏe mạnh nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên vẫn nên tiêm vaccin phòng Dại khi sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục và ngăn ngừa bệnh dại nếu không may lại bị vật nuôi cắn
   Chúc bạn và bố mạnh khỏe

   • Phạm Minh Công đã bình luận:

    Dạ em cảm ơn Bác Sĩ, nghe vậy em mừng quá.
    Em thấy có tài liệu bảo là ủ bệnh 6 tháng, 1 năm mới phát tán.
    Ở quê em thì người ta tính 100 ngày.
    Ba em bị cho cắn đến nay cũng được 41 ngày. Theo như bác sĩ nói thì em cũng đỡ lo phần nào.
    Bệnh dại thì có dấu hiệu nào là 100% xuất hiện không bác sĩ? Em đọc mấy bài thuốc dân gian bảo lấy lá trầu không với lá tràm xoa lên sống lưng để kiểm tra, nhưng em sợ mê tín lắm nên em không làm.

    • Trần Bích đã bình luận:

     Chào bạn
     Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh dại thường xuất hiện như sủi bọt mép, co cứng, thể liệt. Tuy nhiên đó đã là giai đoạn muộn. Tốt nhất để tránh lo lắng và phòng bị vật nuôi tiếp tục cắn thì có thể cân nhắc tiêm vaccin phòng Dại cho vật nuôi bạn nhé
     Chúc bạn và ba mạnh khỏe

 17. Dung đã bình luận:

  E có bầu 2 tuần nữa sinh e bị chó cắn kg chảy máu nhưng có 1 vết răng nhưng e thấy hơi đau, e đã lấy xà phòng rửa ngay lÚc đó, cho e hỏi e cần tiêm vắc xin liền kg hay chờ theo dõi con chó, nếu con chó kg bị dại mà kg tiêm ngừa thì con e sau sinh có ảnh hưởng gì kg, bác sĩ cho e lời khuyên. , e cám ơn. .

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn,
   Chó cắn mạnh có thể để lại dấu răng, bạn không nên quá lo lắng. Hãy theo dõi những biểu hiện của con chó (có chạy đi sau cắn không, có lờ đờ không, có co giật không?). Việc tiêm vắc-xin tuy chưa có bằng chứng chứng minh ảnh hưởng đến bạn hay thai nhi (trừ dị ứng, sốc …là những tác dụng phụ thường hoặc hiếm gặp khi tiêm vaccin), nhưng bạn đang mang bầu nên cẩn trọng hỏi ý kiến bác sĩ phụ sản của bạn để được chỉ định tiêm hay không? Tốt nhất vẫn là theo dõi thêm về tình trạng của bản thân, có sự theo dõi của bác sĩ
   Chúc bạn mạnh khỏe

 18. Dat Trinh đã bình luận:

  chào bác sĩ em bị mèo cắn do bắt nó vết cắn khá sâu đúng vào khớp của ngón tay giữa nay sưng tấy và đau đến nay đã được 4 ngày và em vẫn ăn ngủ và sinh hoạt bình thường hôm qua tay có đỡ em có vận động ít việc sáng dậy thấy đau lên khuỷu và bắp tay

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn,
   Nếu bị chó, mèo dại cắn, diễn biến bệnh dại theo 2 giai đoạn cụ thể. Giai đoạn 1 (khoảng 1 – 5 ngày) thường gây sốt, chóng mặt,chán ăn. Giai đoạn 2 tiếp sau đó bệnh nhân có biểu hiện như giai đoạn 1 nhưng nặng hơn, huyết áp tăng hoặc giảm, vã mồ hôi, ngại nước ngại gió… nặng nhất có thể tử vong. Do vậy với biểu hiện của bạn phải lập tức đến cơ sở y tế để khám và tiêu vaccin phòng dại. Bạn cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe và nếu có biểu hiện sức khỏe xấu phải lập tức quay lại cơ sở y tế. Còn nếu vẫn khỏe mạnh bình thường bạn có thể yên tâm hơn nhưng vẫn nên chú ý sức khỏe. Theo dõi biểu hiện của vật nuôi và cho chúng tiêm vaccin phòng dại để bảo vệ cả gia đình bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 19. Phùng Ngà đã bình luận:

  Cho e hỏi: e vừa bị chó cắn ngày hôm nay. E mặc quần dài nen chỉ bị xước nhẹ và hằn vết cắn. ( quần ko bị rách). E bị cắn ở bắp chân. Bsix hẹn ngày mai tiêm có sao ko ah

  • Trần Bích đã bình luận:

   Chào bạn
   Để yên tâm mai bạn hãy đến cơ sở y tế tiêm phòng. Chú ý theo dõi cơ thể và theo dõi tình trạng của vật nuôi. Bất cứ bất thường nào hãy báo ngay cho bác sĩ bạn nhé
   Chúc bạn mạnh khỏe

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.