Điều trị bệnh ung thư bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ I-125

Nguyên lý phương pháp cấy hạt phóng xạ

I-125 là một hoạt chất hóa học có tính phóng xạ, có thể phát ra tia γ liên tục trong cự ly ngắn để tiêu diệt tế bào Ung thư, có tác dụng điều trị tia xạ từ bên trong khối u, hiệu quả thậm chí có thể tương đương với phẫu thuật cắt bỏ.

Phương thức thao tác

Thông qua thiết bị chẩn đoán hình ảnh CT scanner hoặc MRI xác định kích thước và vị trí của khối u, chuyển hình ảnh này sang máy định vị lập thể TPS, tạo hình dáng 3 chiều của khối u thực tế, từ đó căn cứ vào vị trí, hình dáng, kích thước của khối u để lập ra một kế hoạch điều trị hoàn chỉnh, xác định cần cấy số lượng bao nhiêu hạt phóng xạ và các hạt này được đặt ở những vị trí nào cho thích hợp.

Bệnh nhân được bác sỹ tiến hành nội soi ổ bụng, hoặc dưới sự giám sát của CT hoặc thiết bị siêu âm, dùng một loại máy chuyên biệt để đưa hạt phóng xạ vào bên trong tổ chức Ung thư theo đúng như vị trí đã được đề ra trong kế hoạch. Hoặc trong phẫu thuật mổ hở, trong trường hợp khối u không thể cắt sạch được thì cũng có thể cấy hạt phóng xạ vào những phần tàn dư còn sót lại hoặc những hạch có khả năng di căn cao. Những hạt phóng xạ được đặt trong khối u liên tục phát ra tia γ được ví như những “quả mìn” được đặt chuẩn xác để tiêu diệt các tế bào Ung thư.

Cảm giác sau khi Cấy hạt phóng xạ

Hạt phóng xạ I-125 sau khi được cấy vào cơ thể thường ít khi có biến chứng, tác dụng phụ không nghiêm trọng, cũng không gây trở ngại đến các cơ quan chức năng khác của cơ thể, do đó phần lớn bệnh nhân đều không cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể.

Chỉ định cấy hạt phóng xạ

Thích hợp điều trị những khối u nguyên phát và di căn.

Số lượng hạt phóng xạ được cấy

Khối u càng lớn, số lượng hạt cần cấy càng nhiều, thậm chí có trường hợp chỉ cần cấy một lần hạt phóng xạ khối u đã tiêu biến hết. Nếu sau khi kiểm tra thấy số lượng hạt phóng xạ cấy chưa đủ có thể tiếp tục tiến hành bổ sung.

Điều trị Cấy hạt phóng xạ có thể ngăn ngừa tái phát Ung thư không?

Phương pháp Cấy hạt phóng xạ chỉ thích hợp đối với những khối u thực thể, có thể tiêu diệt các tế bào Ung thư tại nơi được thao tác, đây là một phương pháp điều trị cục bộ, có thể phối hợp điều trị với các phương pháp khác (như Can thiệp mạch hoặc Đông lạnh) để có được hiệu quả tốt hơn.

Làm thế nào để đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp Cấy hạt phóng xạ?

Hạt phóng xạ I-125 sau khi được cấy vào khối u, liên tục phát ra tia γ tiêu diệt tế bào Ung thư, khi năng lượng được tích lũy đến một mức độ nhất định, các tế bào Ung thư sẽ dần bị hoại tử. Do đó, các hạt phóng xạ tiêu diệt tế bào Ung thư là một quá trình kéo dài và diễn ra từ từ, thông thường sau khi tiến hành Cấy khoảng 2 ~ 3 tháng, các tế bào Ung thư hoại tử khá rõ rệt. Đối với các khối u trên bề mặt cơ thế, có thể thấy rõ được kích thước sẽ nhỏ dần; Đối với các khối u nằm bên trong cơ thể, cần kiểm tra bằng CT scanner hoặc siêu âm mới có thể thấy được sự hoại tử và thu gọn kích thước của khối u.

Lưu ý với cấy hạt phóng xạ I-125

Bán kính phát xạ của hạt phóng xạ I-125 là 1.7cm, khoảng cách này là an toàn đối với cả Bệnh nhân và Bác sỹ điều trị nên không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn bức xạ.

Bệnh nhân sau khi Cấy hạt phóng xạ trong vòng 02 tháng nên tránh tiếp xúc với trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ có thai ở cự ly quá gần, sau hai tháng, khi lượng bức xạ đã yếu đi thì có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Vỏ của hạt phóng xạ được chế tạo bằng Titanium, đây là loại hợp kim không bị ảnh hưởng của từ trường, do đó hạt phóng xạ sau khi được Cấy vào cơ thể bệnh nhân hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra bằng các thiết bị hình ảnh như CT, MRI, tia X, sóng siêu âm…

Cấy hạt phóng xạ là dạng cấy đồng vị phóng xạ, có thể phóng thích ra tia γ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Bệnh viện thông qua việc kiểm tra siêu âm và định vị CT làm cho các hạt phóng xạ thâm nhập vào khối u, hạt phóng xạ sẽ liên tục phát bức xạ sẽ đạt được hiệu quả tiêu diệt tận bên trong. Tia xạ chỉ phát sinh hiệu ứng với khối u ung thư được cấy, đối với các tổ chức xung quanh thì sự tổn hại của các tia xạ là rất nhỏ, ngoài ra còn có đặc điểm có thể làm liên tục, vết thương nhỏ, trị liệu ổn định.

Tại Bệnh viện chuyên gia sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh nhân, sức khỏe bệnh nhân và tuổi tác bệnh nhân mà xác định quá trình trị liệu, sẽ thiết kế chính xác vị trí cấy hạt phóng xạ, số lượng cấy và đường xâm nhập, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các thiết bị khoa học kỹ thuật nội soi của viện, có thể giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho quá trình điều trị toàn diện hiệu quả cao hơn.

Benh.vn (theo AC)

Ý kiến của bạn