Điều trị một số bệnh thông thường ở trẻ

Benh.vn muốn chia sẻ một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ khi bị một số bệnh thông thường.

Không nên ủ kín trẻ khi bị sốt

Đối với trẻ bị sốt cao, chúng ta có thể cho uống thuốc hạ sốt theo liều lượng được chỉ định. Nên để trẻ mặc quần áo thoáng mát và cho uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oreol để bù điện giải. Vẫn có thể tắm cho trẻ nếu trẻ bẩn, nhiều mồ hôi, tuy nhiên cho trẻ tắm nước ấm để trẻ cảm thấy không khó chịu khi đang bị sốt.

Đừng cố cạy răng khi trẻ bị co giật

Những trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi, có thể bị co giật khi sốt cao đột ngột. Thường những cơn co giật này kéo dài khoảng 1 phút và tự ngưng. Khi trẻ co giật biểu hiện thường thấy là mắt trợn ngược lên hay đứng tròng, không biết gì, sùi bọt mép, tay và chân giật từng hồi liên tục. Điều quan trọng là cha mẹ phải thật bình tĩnh hãy để trẻ nằm ngiêng một bên để đờm nhớt có thể chảy ra ngoài và làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Có thể nhét thuốc hạ sốt vào hậu môn trẻ và lau ướt người trẻ bằng nước ấm, liên tục chườm khăn ấm lên trán và hai bên ben của trẻ để hạ nhiệt, trước khi thuốc có tác dụng. Chờ một vài phút cho trẻ hết co giật và thở đều. Nếu trẻ vẫn tiếp tục sốt cao trở lại hay đưa trẻ đến bệnh viện. Không nên cố cạy miệng trẻ ra và nhét một vật gì đó vào hay cạo gió cho trẻ.

Thuốc cầm tiêu chảy không tốt cho trẻ

Trẻ bị đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng toàn nước, nhiều bố mẹ cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy. Điều này là không tốt bởi khi bị tiêu chảy nếu nguyên nhân là do thức ăn thì trẻ cũng cần phải thải hết độc tố ra ngoài. Điều cần làm nhất là cho trẻ uống oresol pha theo đúng liều lượng để bù lại lượng nước (bù điện giải) và uống thêm men tiêu hóa như smecta để ruột trẻ cân bằng lại. Nếu trẻ vẫn không cầm được cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị.

Cố gẵng giữ chế độ ăn uống bình thường cho trẻ, tránh các đồ tanh, cay nóng và quá nhiều dầu mỡ.

Trẻ phát ban không cần kiêng tắm

Có khá nhiều bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngoài da khoảng vài ngày sau khi sốt như: Sởi, Rubella, sốt xuất huyết,… Để tránh nhiễm trùng, cần tắm rửa cho trẻ sạch sẽ. Theo dân gian có thể dùng lá chân vịt và lá xuyên tâm liên để tắm cho trẻ và bôi thuốc của viện da liễu Quốc da hoặc acyclovir để chống nhiễm trùng, để lại sẹo cho bé. Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát và ăn uống bình thường. Nếu trẻ bị quá nhiều những nốt mụn nước thủy đậu có mủ vàng nên cho trẻ đi khám bệnh để điều trị bội nhiễm vi trùng.

Cảm gây nhiễm trùng tai

 Nguyên nhân chính của việc bé bị nhiễm trùng tai là do khi trẻ bị cảm, trong ống tai trẻ xuất hiện nhiều chất nhầy và dịch, tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng tai. Khi bị nhiễm trùng tại trẻ thường hay sốt và khó chịu, hay quấy khóc

Bạn phải đưa bé đến bác sĩ để bác sĩ cho uống kháng sinh hoặc chườm nóng. Do nhiễm khuẩn tai có thể dẫn đến điếc, nên điều quan trọng đầu tiên là phải điều trị đúng bệnh. Thông thường mấy ngày sau khi dùng thuốc kháng sinh, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu.

Benh.vn

Ý kiến của bạn