Dinh dưỡng cho người già thế nào cho đúng?

Dinh dưỡng cho người già thế nào cho đúng là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta khi nghĩ tới chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Dinh dưỡng cho người già thế nào cho đúng là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta khi nghĩ tới chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các lý do vấn đề dinh dưỡng cho người cao tuổi luôn được đặt lên hàng đầu

– Ở người cao tuổi cơ thể đã dần đần bị lão hoá theo tuổi.

– Cấu tạo và chức năng sinh lý của các hệ thống cơ quan của cơ thể đã có nhiều biến đổi theo hướng không có lợi cho sức khoẻ.

– Sự hấp thụ của người già cũng kém dần

– Một số các bệnh sinh ra do tuổi già như: huyết áp cao, tiểu dường, mất ngủ, xương khớp lão hoá v.v.

 

 

Do vậy, rất cần phải quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và ăn uống hàng ngày cho người già. Cho các cụ ăn nhiều chưa hẳn đã tốt vì bộ máy tiêu hoá của các cụ giờ đã có thể không “tải hết” được thức ăn đầu vào.

Bạn nên tham khảo chế phương pháp sau

– Ăn uống điều độ: Chia nhỏ khẩu phần ăn, tránh ăn quá no, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch. Ăn điều độ kể cả những ngày lễ tết.

– Chế biến các món ăn hỗn hợp có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng nên làm thức ăn mềm, nấu nhừ (chú ý tới món canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người cao tuổi hoạt động kém, khó nhai và nuốt thức ăn.

– Ðảm bảo uống đủ nước: nước trắng hoặc nước chè. Hạn chế uống nước ngọt. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên, cần gây thành thói quen uống nước hàng ngày. Tránh uống nhiều nước buổi tối sẽ khiến các cụ đi tiểu nhiều, gây mất ngủ.

– Chú ý các thức ăn nguồn thực vật vì nếu biết chọn lựa, chế biến khéo sẽ tạo ra các món ăn ngon, bổ, dễ tiêu, giá rẻ.

– Đảm bảo vệ sinh trong chế biến và giữ gìn vệ sinh ăn uống.

– Nên bổ sung khẩu phần ăn có đầy đủ dinh dưỡng hơn là cho các cụ ăn quá no. – Bổ sung sữa.

– Bổ sung vitamin, khoáng chất cho các cụ hàng ngày hoặc theo đợt để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Người cao tuổi cần sự chăm sóc có khoa học và đặc biệt là sự gần gũi động viên của con cháu để có một tinh thần luôn sảng khoái, yêu cuộc sống. Tinh thần tốt cộng với một chế độ ăn uống khoa học, người già mới có thể sống khoẻ, sống vui cũng con cháu.

Ths. Bs Trần Việt Hùng

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Đậu phụ rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie... Đậu phụ còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí