Dinh dưỡng thế nào là hợp lý?

Để nâng cao tầm vóc người Việt Nam, Bộ Y tế đã đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý để có được một thể trạng tốt. Những lời khuyên đó là gì hãy cùng Benh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.

Lời khuyên số 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.

Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối Iốt, không ăn mặn.

Lời khuyên số 5: Cần ăn rau quả hàng ngày.

Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hàng ngày.

Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng.

Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi.

Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

Như vậy, chúng ta không chỉ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh mà cần có cả chế độ hoạt động thể lực hợp lý. Ngày nay trẻ em thường ngồi và xem nhiều hơn vận động. Đây là nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì, bệnh cận thị và một số bệnh khác. Điều quan trọng hơn nữa là trẻ cần phải vận động để trí não phát triển thay vì chỉ xem những gì hiện có. Vì vậy các gia đình cần cố gắng sắp xếp thời gian, tổ chức hoạt động vui chơi để con trẻ có nhiều cơ hội vận động hơn nữa.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.