Người xưa có câu “nhất phao câu, nhì đầu cánh” để chỉ hai bộ phận mà mọi người cho là ngon nhất trong con gà. Nhiều người thích ăn phao câu vì nó vừa ngậy vừa bùi. Nhưng ít ai để ý đến việc ăn phao câu gà ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại có thể dẫn đến ung thư.
Chứa nhiều cholesterol
Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim. Bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật. Ngày nay rất nhiều bệnh nguy hiểm xuất phát từ việc ăn các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Phao câu là một trong số đó.
Tích tụ độc tố
Theo ý kiến một số bác sỹ, phao câu gà rất độc hại vì bên trên hậu môn có túi xoang. Trong túi xoang này có hàng vạn tế bào lâm ba và những tế bào phệ khổng lồ có sức cắn nuốt rất mạnh. Những tế bào này có thể cắn nuốt được các chất độc gây bệnh vào cơ thể gà như vi khuẩn gây bệnh ung thư.
Với cách làm sạch thông thường không thể loại bỏ hết vi khuẩn này nên khi chúng ta ăn phao câu tức là đã vô tình đưa độc tố gây bệnh vào cơ thể. Theo các chuyên gia y tế, chất độc có trong phao câu lâu dần sẽ tích tụ và gây ra những bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư . Vì vậy, nên cắt phao câu bỏ đi trước khi chế biến.
Quan niệm sai lầm
Một quan niệm hết sức sai lầm khi cho rằng ăn phao câu giúp tóc đen, mượt và da đẹp hơn, và vòng 3 cũng được cải thiện đáng kể. Song theo các chuyên gia trong đông hay tây y, phao câu hoàn toàn không có tác dụng này. Thực tế, trên phao câu có một nốt nhỏ nhú lên. Gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đây để trau chuốt bộ lông bóng mượt, tăng thêm vẻ đẹp lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương hay mưa. Chúng chỉ có tác dụng với động vật chứ ko phải với người. Khi làm thịt gà, người ta thường cắt bỏ phần nốt nhú lên này để phao câu không bị hôi.
Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công mạnh, Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ em ăn phao câu gà.
Benh.vn