Khi mang thai, hầu hết các bà mẹ đều có ý thức chăm lo cho sức khỏe cho bản thân và thai nhi như: chế độ ăn uống, ngủ, nghỉ hợp lý. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, ăn theo sở thích, chỉ tẩm bổ những thức ăn thức giàu chất đạm, chất béo… cũng không phải là cách dưỡng thai tốt cho mẹ và thai nhi. Vậy, dưỡng thai thế nào mới là đúng cách?
Mục lục
Dưỡng thai được hiểu như thế nào?
Dưỡng thai là phương pháp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai thông qua chế độ ăn uống của người mẹ.
Bên cạnh đó, dưỡng thai còn là việc sắp xếp thời gian ăn, ngủ, nghỉ hợp lý tránh mệt mỏi, căng thẳng cho người mẹ và không làm tác động đến thai nhi.
Dưỡng thai quan trọng như thế nào?
Dưỡng thai giúp cho sự phát triển của thai nhi được đảm bảo một cách tốt nhất. Một số chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn của người mẹ có tác dụng giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.
Dưỡng thai là việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai không ăn uống đầy đủ dưỡng chất (trên hai tháng) thì khi con sinh ra có tỷ mắc bệnh hoặc tử vong cao hơn những phụ nữ có chế độ ăn cân đối.
Vì vậy, ngay từ khi có thai, người mẹ cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt cần bổ sung sự thiếu hụt acid folic cho cơ thể (thiếu acid folic gây khuyết tật ống thần kinh ở trẻ).
Dưỡng thai thế nào là đúng cách?
Chế độ dinh dưỡng
– Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho người mẹ (thông qua nhau thai cung cấp cho thai mọi dưỡng chất cần thiết).
– Bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho thai kỳ.
Tinh thần
– Đảm bảo tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan.
– Một cuộc sống không có stress.
– Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
Dưỡng thai không chỉ đảm bảo về dưỡng chất mà cả tinh thần cho bà mẹ
Kiểm tra sức khỏe của mẹ và thai nhi theo định kỳ
– Hàng tháng đi khám để kiểm tra cân nặng, sức khỏe của mẹ và thai nhi.
– Siêu âm theo những định kỳ cần thiết: 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng…
– Kiểm soát tốt những bệnh lý đã có hoặc mới xảy ra trong khi có thai…
Cách thức dưỡng thai tốt cho bà mẹ
Để thai phát triển tốt, phụ nữ mang thai cần tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, những bà mẹ thừa cân (trước khi mang thai) không nên ăn quá nhiều chất béo, chất đạm. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên các thai phụ nên bổ sung thêm vitamin, chất khoáng, đặc biệt là sắt và acid folic.
Nhu cầu về sắt khi có thai tăng gấp đôi, từ 15 – 30mg mỗi ngày. Sắt có nhiều trong gan, thịt có màu đỏ, cá, hoa quả, rau, ngũ cốc, trứng…
Đảm bảo thức ăn chứa nhiều sắt, acid folic, các loại vitamin, magie…cho thai kỳ
Acid folic giúp phát triển tế bào, đề phòng sảy thai, đẻ non… Vì vậy cần bổ sung 300 microgram Acid folic mỗi ngày. Acid folic có nhiều trong rau quả như: cà chua, quả bơ, súp lơ xanh…
Ngoài ra cũng cần bổ sung nhiều chất khác suốt thời kỳ mang thai như các loại vitamin, protein, magiê nếu có chỉ định của bác sĩ.
Lời kết
Mang thai con chín tháng 10 ngày đầy vất vả, khó khăn song ai cũng muốn cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn đó để con mình sinh ra được bình an, khỏe mạnh. Vì vậy gia đình và các thai phụ thường quan tâm đến việc tẩm bổ, dưỡng thai cho người mẹ.
Tuy nhiên, dưỡng thai không chỉ đơn thuần là đảm bảo chế độ dinh dưỡng mà còn phải chăm sóc tinh thần để thai phụ luôn vui vẻ, không bị áp lực, căng thẳng, stress. Bên cạnh đó, việc theo dõi sức khỏe của thai phụ định kỳ hàng tháng, hàng quý là việc làm rất cần thiết để đảm bảo thai nhi ra đời được an toàn và khỏe mạnh.
Benh.vn