Dùng vitamin B2 mẹ bầu khỏi lo thiếu chất cho con

Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng người mẹ không nhận đủ riboflavin khi mang thai thì sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật ở thai phụ.

Thực phẩm chứa vitamin B2. Ảnh:  miski.vn/

Do vitamin B2 có khả năng tan trong nước, do đó mà cơ thể con người không thể dự trữ Vitamin B2 bằng bất kỳ cách thức lưu trữ nào. Vì vậy, để đảm bảo nhu cầu phát triển của thai nhi thì thai phụ nên bổ sung vitamin B2 hàng ngày.

Vitamin B2 tham gia vào quá trình phản ứng khôi phục oxy hoá, thúc đẩy cơ thể phát triển, có tác dụng bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn ngứa ngáy. Đây là một tình trạng khó chịu mẹ bầu hay gặp phải khi mang thai.

Các mẹ bầu nhớ lưu ý rằng lượng riboflavin cần thiết ở phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú rất khác nhau. Cụ thể, đối với phụ nữ mang thai mỗi ngày chỉ cần 1,4mg/ngày. Còn phụ nữ đang cho con bú là 1,6mg/ngày.

Các thực phẩm bổ sung lượng vitamin B2 cho mẹ bầu

Các thực phẩm chứa vitamin B2 rất tốt cho mẹ bầu. Ảnh: mecuti.vn

Các sản phẩm có từ thiên nhiên như ngũ cốc và chế phẩm của nó như bột ngũ cốc, ngô, gạo lức, khoai lang,…Ngoài ra, các thai phụ có thể cho thêm vào thực đơn ăn sáng của mình các món ăn có bánh mỳ, sữa và chế phẩm như sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà.

Tuy nhiên các mẹ nhớ lưu ý các sản phẩm bổ sung lượng vitamin B2 có đặc tính dễ bị phân hủy khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào do đó thai phụ cần đảm bảo rằng việc bảo quản các loại thực phẩm này là tránh ánh nắng mặt trời để không gây hại cho thai nhi và thai phụ.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên biết rằng nếu cơ thể thừa quá nhiều vitamin B2 sẽ dẫn đến các triệu trứng không mong muốn cho thai nhi. Trường hợp thừa vitamin B2 sẽ khiến nước tiểu có màu vàng đậm hoặc màu cam sậm. Còn trong trường hợp thiếu vitamin B2 sẽ biểu hiện ở việc gồm có thiếu máu gây chóng mặt ở thai phụ, nứt môi, miệng….Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng sức khỏe của thai nhi, các mẹ bầu hãy chú ý bổ sung kịp thời và đầy đủ vitamin B2 và các dưỡng chất khác để thai nhi luôn khỏe manhj.

Trường hợp các mẹ không cần bổ sung vitamin B2

Rau củ quả bổ sung vitamin B2 cho mẹ bầu, thai nhi. Ảnh: www.namlimxanhvn

Nếu các mẹ nhận đủ riboflavin qua chế độ dinh dưỡng tốt gồm các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt, rau xanh, ngũ cốc… thì không cần phải bổ sung riboflavin. Những mẹ bầu bất dung nạp lactose (có trong sữa) có thể phải kiêng sữa. Khi đó, thai phụ cần được ăn uống những thứ giàu riboflavin khác, cũng như có thể bổ sung riboflavin theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Các mẹ hãy thử một chế độ ăn để cung cấp lượng vitamin B2 sau: Một cốc sữa chua ít béo: 0,5mg; 1 miếng trứng luộc: 0,3mg; ½ cốc đậu nành: 0,3mg; ½ bát nấm rơm nấu chín: 0,2mg; ½ bát pho mát: 0,2mg; ½ bát rau chân vịt nấu chín: 0,2mg.

Benh.vn (Theo Phunutoday)

Ý kiến của bạn