Nhiệt độ Trái Đất đang nóng lên. Là một trong 10 nước hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam đang phải đối mặt với những trận nóng lịch sử trong mùa hè những năm gần đây.
Chính vì vậy các món đồ mát lên ngôi khi mùa hè đang đến gần. Cùng tham khảo một món làm từ trái lê mát lành để dịu đi cái nóng trong mùa hè của bạn nhé!
Công dụng tuyệt vời của trái lê
Theo phân tích khoa học, quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axít acetic… Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, lao phổi, viêm phế quản cấp tính. Hàm lượng vitamin, đường khá phong phú trong quả lê có tác dụng bảo vệ gan, dưỡng gan và lợi tiêu hóa khá tốt.
Tuy nhiên, do lê có tính hàn nên người bị bệnh đau lạnh bụng, đi lỏng không nên dùng; không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.
Ngoài ra trong thức uống này còn có đường phèn: có vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Dân gian thường dùng đường phèn trong các bài thuốc chữa ho rất hiệu quả.
Nguyên liệu
– 2-3 quả lê (Bạn nên chọn những trái lê sẫm màu nhưng không quá cứng. Chú ý vỏ lê phải mịn màng, không có vết bầm tím hoặc dập nát).
– Một miếng quế.
– Đường phèn
Cách chế biến
– Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng mỏng cho vào nồi cùng thanh quế
– Đổ nước đầy gần nửa nồi.
– Đường phèn ước lượng cho độ ngọt của nồi nước (bạn có thể thay đường phèn bằng mật ong nếu muốn)
– Đun nồi nước sôi, có bọt thì gạn bỏ. Sôi 5 phút rồi tắt bếp, chờ nước nguội rồi đổ ra chai bỏ tủ uống dần, hay đổ ra uống với đá thì giải khát càng đã.
Vậy là bạn đã có một một thức uống mát lành sẵn sàng cho mùa hè oi bức. Chúc bạn thành công và ghi được điểm 10 trong mắt gia đình!
Benh.vn