Các chuyên gia về thực phẩm cho biết, việc dùng nhiều hàn the trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp lẫn mạn tính, gây tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em.
Ngày 21/2, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ và phường Quảng An tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các nhà hàng ăn uống tại khu vực Phủ Tây Hồ.
Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cơ sở thực hiện tương đối tốt. Tại các nhà hàng được kiểm tra vệ sinh đều sạch sẽ, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, nhân viên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra sức khỏe theo quy định.
Tuy nhiên, tại hai cơ sở kinh doanh khác, kết quả test nhanh mẫu bánh đúc bán tại đây cho thấy dương tính với hàn the. Đoàn đã lập biên bản đình chỉ kinh doanh của 2 cơ sở và tịch thu hơn 17kg bánh đúc có hàn the và giao cho Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ tiêu huỷ và xử lý theo quy định.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, việc dùng nhiều hàn the trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính gây tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em.
Với hệ tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Đối với hệ thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng.
Vì vậy, người dân khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ trong sản xuất bánh phở, bún… cần lưu ý và lựa chọn cơ sở uy tín.
Benh.vn (Theo Kienthuc)