Trả lời câu hỏi của đọc giả về cách để hạn chế những cơn đau bụng cho người đau dạ dày
Trả lời:
Người bị đau dạ dày luôn phải có một chế độ ăn đặc biệt nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid, dịch vị, giảm nhẹ bớt chức năng dạ dày ruột. Do vậy để giảm những cơn đau chúng tôi khuyên bạn nên:
– Uống nước chín nếu uống trà thì nên nước nước trà loãng.
– Nên ăn những thức ăn hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.
– Chia bữa trong ngày để dạ dày “làm việc” nhẹ nhàng hơn.
– Ăn đúng giờ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
– Khi cơn đau xuất hiện nên ăn một ít bánh quy hoặc một chút bánh mỳ hay uống một ly sữa nhỏ để trung hoà HCl, tạm thời làm giảm cơn đau.
– Để tránh dạ dày co bóp mạnh người bệnh không nên ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40-50 độ C.
– Không ăn bữa cuối cùng trong ngày quá gần giấc ngủ.
Ths. Bs. Trần Việt Hùng – BV Bạch Mai