Hậu quả từ hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em – nạn nhân trực tiếp mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội.

Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em – nạn nhân trực tiếp mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội.

Tổn thương về tinh thần

– Hậu quả lớn nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục là trẻ tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai (84,3%).

– Trẻ dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường (65,7%)

– Trẻ khó hoà nhập với xã hội (55,7%)

Tổn thương vế sức khỏe

– Tổn thương về sức khoẻ thể chất chiếm (69,1%).

– Gây ra những tổn thương nặng nề tại bộ phận sinh dục: bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy máu kéo dài ở bộ phận sinh dục …

– Các tổn thương thể chất khác: đau bụng, đau đầu, mất ngủ..

– Những trường hợp xâm hại tình dục đi kèm với bạo lực có thể dẫn tới tử vong.

– Bị nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

– Với các em nữ việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi (vì cơ thể các em chưa phát triển hoàn chỉnh)

– Gây ra nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình của các em về sau.

Trẻ bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng tâm lý đến suốt cuộc đời (Ảnh minh họa)

Tổng hợp tài liệu nhi khoa và tâm lý bệnh nhi

Từ các tài liệu nhi khoa và tâm lý bệnh nhi cho thấy:

1. Nhiều trẻ sau khi bị xâm hại tình dục có sự hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác bệnh lý (luôn có cảm giác bất an, giật mình, tưởng tượng ra hình ảnh kẻ xâm hại hay tiếng nói của kẻ xâm hại,…).

2. Nghiêm trọng hơn, sau khi bị xâm hại tình dục không ít em có suy nghĩ tìm đến cái chết do bị sốc về mặt tinh thần. Các em rơi vào trạng thái hoảng sợ và cảm thấy không có lối thoát. Một phần do xấu hổ, một phần khác do bị kẻ lạm dụng đe dọa nên các em không dám thổ lộ cùng ai.

3. Xâm hại tình dục còn có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính cho các em. Khi các em nam bị xâm hại tình dục thì các em sẽ không phát triển tự nhiên về mặt sinh lý mà có nguy cơ bị lệch lạc về tình dục. Những ám ảnh về việc bị lạm dụng, đặc biệt là hành vi tình dục đồng giới sẽ khiến các em trở thành những người đồng tính luyến ái.

4. Ngoài ra, những lệch lạc giới tính về sau này khi trưởng thành có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Đối với một số em thì việc lạm dụng làm cho các em trở nên chai sạn và xem chuyện bị lạm dụng là chuyện bình thường.

Các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục

Bé Tân Tân, 9 tuổi, ở thành phố Vũ Nghĩa (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc)

Bé Tân Tân, sống cùng bố mẹ ở thành phố Vũ Nghĩa (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) bị xâm hại tình dục. Theo đoạn nghi âm từ chiếc bút để trong túi quần của bé Tân Tân thì em đã bị hai người cao tuổi, một nam, một nữ lạm dụng tình dục và hành hạ bằng cách dùng kẹp sắt kẹp “cậu nhỏ”

Mẹ cháu kể “Họ bắt thằng bé cởi quần ra rồi múa, bảo là cởi quần múa sẽ đẹp hơn. Khi Tân Tân cởi quần rồi thì dùng kẹp sắt kẹp dương vật của thằng bé lại rồi đẩy ngã. Trong đoạn ghi âm nghe rất rõ tiếng kêu đau”

Sau vụ việc, dương vật của cháu đỏ tấy lên… và cháu nhất định không chịu đi học. Nó hỏi: “Ở đó có ông già không, ông ấy có đến kẹp ‘cậu nhỏ’ của con không?. Ngay cả khi ngủ Tân Tân cũng nói mê sảng: “Ông đừng kẹp cháu nữa, cháu đau, mẹ ơi cứu con”.

Cô bé Băng Băng, 5 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Bé Băng Băng, 5 tuổi sống cùng với bố và ông bà nội ở Lạc Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã mắc bệnh lậu sau khi bị lạm dụng tình dục.

Cha mẹ cần theo dõi, phát hiện sớm khi trẻ bị xâm hại tình dục (Ảnh minh họa)

Trong một lần đến chơi tại công trường cạnh nhà, Băng Băng bị một thanh niên trong công trường xâm hại. Sau đó, cháu liên  tục kêu đau  bụng và có dịch tiết ra ở bộ phận sinh dục trong nhiều ngày. Cha cô bé đã đưa đến bệnh viện gần nhà kiểm tra, kết quả cho thấy, Băng Băng đã mắc bệnh lậu.

Laura Wilson, Pakistan bị lạm dụng tình dục từ năm 12 tuổi

Laura Wilson, 17 tuổi, sa vào ổ lạm dụng tình dục từ năm 12 tuổi. Sự việc nguy hiểm tới mức cuộc sống của cô bé luôn được đặt trong trạng thái báo động.

Vào tháng 10/2012, Laura Wilson đã bị bức tử sau khi có thai với 1 người đàn ông gốc Pakistan có vợ, nhưng lại dính với 1 người đàn ông châu Á khác ở thời điểm đó. Laura, lúc sinh con mới bước sang tuổi 16.

Sau khi thẩm tra, cảnh sát kết tội người đàn ông không phải bố đứa trẻ đã giết Laura Wilson bằng dao.

Bé gái 3 tuổi ở TPHCM bị nhân viên y tế xâm hại tình dục

Tại TP HCM dư luận xôn xao về vụ bé gái 3 tuổi bị một nhân viên y tế ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, quận 10 xâm hại tình dục khi gia đình đưa bé đến khám bệnh tại trung tâm này. Lợi dụng lúc phòng khám vắng người, nhân viên y tế này đã yêu cầu mẹ bé đi đóng tiền khám bệnh để hắn có cơ hội thực hiện hành vi dâm ô của mình.

Cháu gái 4 tuổi  xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi bị hiếp dâm

Vào tháng 4/2012 xảy ra trường hợp một cháu gái 4 tuổi, ngụ tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi bị một đối tượng ngụ gần nhà hiếp dâm khi cháu đang ở nhà một mình.

Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM giám định cho bé gái 12 tuổi

Ngày 26/6, trung tâm Giám định Pháp y TP HCM thực hiện giám định xâm hại tình dục cho một bé gái mới 12 tuổi đang mang thai 3 tháng.

Ý kiến từ các cơ quan chức năng

Ông Nguyễn Trọng An – Cục phó Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em

“Con số hơn 1000 trẻ bị xâm hại tình dục mỗi năm cho thấy mức độ nghiêm trọng của xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, con số này chỉ là một phần nổi của các vụ việc đã được phát hiện, xử lý. Còn rất nhiều vụ mà cơ quan chức năng chưa phát hiện do nạn nhân và gia đình không hợp tác, tự giải quyết thương lượng; một số vụ việc chỉ khi thương lượng không thành mới nhờ chính quyền can thiệp. Mặt khác, vì sợ dư luận xã hội ảnh hưởng đến tâm lý trẻ về sau nên nhiều gia đình không tố giác vụ việc”.

Báo cáo từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM

“Tại TP HCM theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội thì mỗi năm có khoảng 150 – 200 trẻ bị xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 2.000 trường hợp trẻ vị thành niên đến phá thai và 5.000 trường hợp sinh con ở tuổi vị thành niên. Con số này cho thấy, số trẻ bị xâm hại tình dục đã lên đến mức báo động”.

Phương pháp phòng ngừa

Công tác quản lý của các tổ chức xã hội

Ông Nguyễn Trọng An – Cục phó Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em nhận định:

“Hiện nay, chúng ta đang thiếu một mạng lưới thu thập thông tin, phát hiện sớm, giảm thiểu xâm hại tình dục trẻ em trong cộng đồng.

Đội ngũ làm công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em của cả nước vẫn còn rất mỏng và yếu. Việc hỗ trợ các dịch vụ y tế, tâm lý cho những trẻ em bị xâm hại tình dục cũng còn hạn chế.

Tuyên truyền công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em (Ảnh minh họa)

Vì vậy, muốn giảm thiểu xâm hại trẻ em cần xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ một cách hoàn chỉnh từ tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa, phát hiện sớm,… đến hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý. Tuyên truyền cho các gia đình về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc con cái. Khi chẳng may trẻ bị xâm hại thì nên đưa trẻ đi giám định càng sớm càng tốt để có chứng cứ truy tố đối tượng vi phạm”

Sự phối hợp giữa trẻ và gia đình

– Cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ em biết rằng không ai được chạm vào “chỗ riêng tư” của trẻ.

– Với trẻ lớn hơn, có thể dạy cho các cháu biết những hành vi lạm dụng tình dục là phạm pháp. Dạy cho trẻ biết quyền mình được bảo vệ và tự bảo vệ.

– Dạy cho trẻ hiểu thân thể là “tài sản riêng” của chúng. Trẻ có quyền từ chối những cái ôm hoặc những tiếp xúc gây khó chịu.

– Bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện với con cái về những vấn đề tế nhị. Khuyến khích con đặt câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng như câu hỏi về những vấn đề sâu kín.

– Bố mẹ cần cố gắng tìm hiểu và hòa đồng với bạn bè của con, vì  qua đó bố mẹ có thể có được những thông tin cần thiết.

– Dạy trẻ không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ.

– Tin vào trực giác và linh cảm để thoát khỏi nguy hiểm.

Lời kết

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới hàng triệu trẻ em Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Sau khi trẻ bị xâm hại tình dục, đều để lại những vết sẹo trong tâm hồn và những dấu ấn trong suốt cuộc đời của các em.

Nếu người lớn không phân tích để trẻ hiểu hành vi đó là vi phạm pháp luật, là tội ác… thì đến khi trưởng thành, những ám ảnh về hành vi trên khiến trẻ trở nên thù hận và có thể trở thành tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hoặc người khác.

Vì vậy, trẻ bị xâm hại rất cần sự cảm thông, chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ… từ gia đình, bạn bè và cộng đồng xã hội để hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Dự đoán chiều cao trưởng thành của trẻ

Các phụ huynh khá quan tâm đến vóc dáng của con, và dự đoán chiều cao trưởng thành của bé cũng là một vấn đề cần quan tâm. Liệu có thể dự đoán chiều cao của trẻ một cách chính xác không ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí