Hồi phục sức khỏe sau điều trị ung thư

Sau một thời gian điều trị ung thư, người bệnh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi sức khỏe. Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ nặng nề về bệnh tật, bắt đầu sống vui và trên hết không chủ quan với bệnh tật, sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh này nếu nó quay trở lại.

Sau một thời gian điều trị ung thư, người bệnh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi sức khỏe. Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ nặng nề về bệnh tật, bắt đầu sống vui và trên hết không chủ quan với bệnh tật, sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh này nếu nó quay trở lại, hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia như sau:

Tích cực hoạt động

Những người bệnh ung thư nói chung nên chăm chỉ vận động. Đôi khi những hoạt động dù là rất nhỏ có thể giúp kích thích thèm ăn. Khi vận động dưới ánh sáng mặt trời, việc hoạt động thể chất làm tăng sản xuất hormone ghrelin – hormon kích thích sự thèm ăn. Nếu có thể hãy vận động 30 phút mỗi ngày để tăng sản xuất ghrelin, nếu sức khỏe không cho phép hãy vận động từng chút một, cũng góp phần kích thích hệ miễn dịch.

Một số vận động mà những người sau điều trị ung thư có thể tập như đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga, làm vườn, làm việc nhà nhẹ nhàng, tăng cười sức đề kháng, bơi lội nhẹ nhàng…

Thử một thức uống thay vì ăn

Đôi khi người bệnh không muốn ăn, khi đó hãy uống một đồ uống có năng lượng, cung cấp calorie, protein và các chất dinh dưỡng khác. Thay vì ăn, có thể uống. Có nhiều đồ uống cung cấp đủ năng lượng cho bạn giống như một bữa ăn đủ chất.

Uống omega-3

Có rất nhiều loại thuốc cung cấp axit béo omega-3, bởi omega-3 giúp hỗ trợ sự trao đổi chất và duy trì cân nặng khi thường xuyên bị chán ăn- một trong những triệu chứng phổ biến ở người bệnh ung thư. Trong omega3 có axit eicosapentaenoic (EPA) hỗ trợ rất tốt cho người bệnh.

Thay đổi cách ăn

Đối với người bệnh ung thư, việc nạp năng lượng cho cơ thể để phục hồi sau điều trị là vấn đề khó khăn nhất. Thậm chí nhiều bệnh nhân trở nên suy kiệt sau điều trị, có người tử vong vì suy kiệt chứ không phải vì bệnh tật. Việc cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh được coi là quan trọng nhất. Nếu người bệnh không muốn ăn hoặc chưa muốn ăn, hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn thêm các bữa phụ. Đối với nhiều người, ăn sáng thường là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Hãy thử ăn một bữa sáng đầy đủ thay vì dồn vào bữa trưa và tối, kể cả ăn trứng vào buổi sáng.

Ăn suốt cả ngày

Nếu việc thay đổi cách ăn không có kết quả hãy thử cách ăn cả ngày, nghe có vẻ nhiều nhưng ăn bất cứ lúc nào thích, vài giờ mỗi lần. Đối với việc ăn của người bệnh, thà có còn hơn là không, điều này ít nhiều cũng bồi phụ được cho người bệnh.

Khi bạn đang điều trị ung thư, ăn vặt là điều hoàn toàn hợp lý. Ăn vặt có khả năng cung cấp phụ thêm năng lượng nếu không thể có đủ trong các bữa ăn chính. Những bữa ăn vặt giàu calo được các bác sĩ khuyến khích. Hãy làm đa dạng các món ăn vặt để bệnh nhân hứng thú với chuyện ăn uống. Ăn các loại thực phẩm giàu protein và tìm cách kết hợp các loại rau và trái cây vào bữa ăn vặt.

Tăng mật độ dinh dưỡng bữa ăn

Nếu người bệnh chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn, hãy tăng mật độ dinh dưỡng của những thứ người đó có thể ăn mà không làm tăng lượng thức ăn họ phải ăn. Sữa không chất béo, bột protein, trái cây khô, các loại hạt, tất cả có thể thêm calo và chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Thư giãn trước bữa ăn

Đối mặt với bệnh ung thư và các phương pháp điều trị kéo dài, người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng. Đừng biến việc phải ăn uống cũng trở nên căng thẳng. Việc những người thân trong gia đình hoặc bạn bè lo lắng cho việc ăn uống của bệnh nhân sẽ tạo áp lực cho bệnh nhân, thậm chí gây căng thẳng. Đừng để điều đó ảnh hưởng đến bữa ăn. Hãy thư giãn trước bữa ăn và tối ưu hóa lượng dinh dưỡng nạp vào. Có rất nhiều cách để thư giãn trước bữa ăn, như đi dạo vừa giúp giảm căng thẳng mà còn cải thiện sự thèm ăn, nghe nhạc nhẹ…

Tiêu thụ các loại thức ăn ở nhiệt độ phòng

Đôi khi người bệnh không có cảm giác ngon miệng là do mùi của thực phẩm. Nếu mùi thức ăn gây khó chịu, hãy thử với thức ăn lạnh hoặc thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Những thực phẩm ở nhiệt độ phòng hoặc được làm mát thường có ít mùi thơm và hương vị hơn. Tuy nhiên đồ ăn lạnh không được khuyến cáo dùng thường xuyên, tốt nhất hãy sử dụng những thực phẩm tươi, đồ ăn nguội.

Xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về chứng biếng ăn

Nếu tất cả các cách ở trên đều không hiệu quả hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được sử dụng thuốc tăng kích thích thèm ăn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc và tác dụng phụ của thuốc cần có sự tư vấn của các bác sĩ, bởi có nhiều thuốc kích thích sự thèm ăn nhưng lại có nhiều tác dụng không mong muốn.

Benh.vn (Theo BV K)

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

10 lưu ý cần thiết khi đi bơi

Khi đi bơi, người bơi cần lưu ý lượng sức mình, không nôn nóng mà hãy nâng dần thời gian mỗi buổi bơi cho phù hợp với sức khỏe, và nhiều lưu ý khác nữa để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí