Sự thay đổi trong “chuyện ấy” với phụ nữ sau mãn kinh

Tác giả: An Nguyên

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy , trung bình phụ nữ sau mãn kinh có tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục cao hơn người tiền mãn kinh . Điều này là do mãn kinh có thể kích hoạt một loạt các tác dụng không mong muốn với khả năng tình dục.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy , trung bình phụ nữ sau mãn kinh có tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục cao hơn người tiền mãn kinh . Điều này là do mãn kinh có thể kích hoạt một loạt các tác dụng không mong muốn với khả năng tình dục.

1. Giảm ham muốn

Theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (Nams) , cả nam giới và phụ nữ đều giảm ham muốn theo tuổi tác. Nhưng phụ nữ có khả năng cảm thấy giảm ham muốn tình dục cao gấp hai đến ba lần. Điều này là do nồng độ hormone estrogen của phụ nữ đang thay đổi.

Điều quan trọng cần nhớ là mong muốn cũng liên quan chặt chẽ đến các khía cạnh tinh thần và cảm xúc trong hạnh phúc của bạn. Dù bằng cách nào, nếu bây giờ bạn cảm thấy ít hứng thú hơn với tình dục mà thời kỳ mãn kinh đã ập đến, hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất.

2. Khô âm đạo

Sự thay đổi nồng độ estrogen cũng có thể là nguyên nhân làm giảm sự bôi trơn âm đạo tự nhiên của bạn. Khô âm đạo sẽ làm cho bạn cảm thấy đau đớn hơn hoặc khó chịu hơn khi quan hệ tình dục.

Nhiều phụ nữ đã xử lý được bằng cách sử dụng chất bôi trơn không kê đơn (OTC) hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo.

3. Giảm khoái cảm

Đối với một số phụ nữ, khô âm đạo có thể kết hợp với giảm lưu lượng máu đến âm vật và âm đạo dưới . Điều này có thể dẫn đến giảm độ nhạy cảm của vùng erogenous của bạn.

Bởi vì điều này, không có gì lạ khi có ít cực khoái hơn hoặc cực khoái ít dữ dội hơn và mất nhiều công sức hơn để đạt được. Và nếu bạn đang trải nghiệm ít khoái cảm hơn với tình dục , điều đó có nghĩa là ham muốn của bạn cũng sẽ giảm theo.

4. Thâm nhập đau đớn

Một tác dụng phụ phổ biến khác của thời kỳ mãn kinh là chứng khó tiêu , hoặc giao hợp đau đớn. Có thể có rất nhiều vấn đề góp phần vào tình trạng này, bao gồm khô âm đạo và làm mỏng các mô âm đạo .

Đối với một số phụ nữ, điều này gây ra cảm giác khó chịu chung khi giao hợp. Những người khác trải qua cơn đau dữ dội cũng như đau nhức và nóng rát.

Và cũng giống như việc giảm khoái cảm có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục, điều đó cũng có ý nghĩa rằng việc trải qua nhiều cơn đau hơn khi giao hợp có thể dẫn đến sự không quan tâm đến việc quan hệ tình dục nữa.

5. Rối loạn cảm xúc

Trạng thái tinh thần của tất cả chúng ta có thể đóng một vai trò lớn trong ham muốn tình dục, hưng phấn và thỏa mãn. Mãn kinh đôi khi có thể làm chúng ta cảm giác khó chịu hơn.

Bạn có thể cảm thấy kiệt sức do sự thay đổi hormone và ra mồ hôi ban đêm . Hoặc bạn có thể chỉ căng thẳng hoặc nhiều cảm xúc hơn bình thường.

Tất cả những cảm giác này có khả năng ảnh hưởng đến chuyện giường chiếu, có nghĩa là cả về thể xác cũng như tinh thần đều ảnh hưởng được tới việc quan hệ của bạn.

Những lựa chọn điều trị

Ngay cả với những ảnh hưởng xấu này, hãy nhớ rằng mãn kinh không phải kết thúc đời sống tình dục của bạn.

Bạn có thể muốn bắt đầu cải thiện bằng cách thử một vài giải pháp tại nhà, chẳng hạn như:

  • Sử dụng chất bôi trơn OTC hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo
  • Thử nghiệm với các vị trí , tư thế khác nhau
  • Cố gắng tự kích thích như một cách để tăng ham muốn

Ngoài ra còn có các lựa chọn điều trị theo toa bác sĩ của bạn . Hãy chắc chắn để thảo luận với những bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không cải thiện vấn đề của bạn

Benh.vn (TH theo healthline.com)

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tiêu chuẩn của một bộ ngực đẹp?

Chị em muốn có bộ ngực đẹp, săn chắc, cần chăm sóc ngực thường xuyên trên nguyên tắc: không mặc áo nâng ngực quá chật và quá dầy, mặc áo nịt ngực khi chơi thể thao, ăn uống đủ chất đạm, xơ, trái cây mỗi ngày.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí