Khám phá những hoóc môn khiến phụ nữ tăng cân nhanh chóng

Bác sĩ David Elia tác giả cuốn sách “Chính vì hoóc môn” đã mô tả toàn cảnh về tác dụng của các hormone sinh dục nữ đó là estrogen và progesterone. Trong đó, hoóc môn buồng trứng tác động trực tiếp đến cuộc sống của người phụ nữ từ tuổi dậy thì cho đến cuối cuộc đời.

Có một điểm khác biệt ở người phụ nữ so với nam giới là thiên chức làm mẹ và chu kỳ kinh nguyệt. Cũng chính bởi lý do hormone sinh dục mà nữ giới có giai đoạn dậy thì và mãn kinh…Và những sự thay đổi hormone này đã khiến cho thân hình người phụ nữ thay đổi một cách nhanh chóng, khiến phụ nữ tăng cân. Chúng ta sẽ cùng giải mã bí mật này dưới góc độ khoa học…

Bác sĩ David Elia tác giả cuốn sách “Chính vì hoóc môn” đã mô tả toàn cảnh về tác dụng của các hormone sinh dục nữ đó là estrogen và progesterone. Trong đó, hoóc môn buồng trứng tác động trực tiếp đến cuộc sống của người phụ nữ từ tuổi dậy thì cho đến cuối cuộc đời

Vai trò của Estrogen và Progesterone

Estrogen được sản xuất từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh. Tương tự, Progesterone được sản xuất từ lúc trứng rụng đến khi kết thúc chu kỳ. Nếu không có sự rụng trứng thì không có progesterone.

Estrogen là hoóc môn giới tính nữ và liên quan đến trọng lượng của cơ thể. Estrogen có 2 tác dụng gồm tham gia vào việc sản xuất mỡ, giữ nước và hậu quả gây tăng cân khi mà buồng trứng tiết ra với lượng lớn hoặc khi không được bù đắp bởi progesterone.

Trong đó, mỡ là mô đệm căn bản cho cơ thể phụ nữ, chiếm 25% trọng lượng cơ thể, là nguồn dự trữ năng lượng (1 kg mỡ cho 9000 calo) cần thiết cho cơ thể. Thông thường, mỡ ở người phụ nữ thường được dự trữ ở đùi và mông.

Ở tuổi dậy thì, khi buồng trứng bắt đầu tổng hợp estrogen thì cơ thểthiếu nữ trở thành cơ thể của người phụ nữ có nghĩa là mỡ bắt đầu tích tụ ở phần dưới của cơ thể.

Bức tranh toàn cảnh về người phụ nữ và ảnh hưởng từ hoóc môn

Sử dụng thuốc tránh thai

Ở lứa tuổi sinh nở, nếu dùng thuốc tránh thai chứa nhiều progesterone và estrogen có thể gây tăng cân. Vì vậy, để hạn chế nhược điểm này chị em chỉ nên dùng thuốc tránh thai có lượng nhỏ estrogen.

Thời kỳ mang thai

Thời kỳ mang thai, Estrogen được sản xuất lượng lớn bởi sự tăng tiết của buồng trứng, sau đó là nhau thai đến tháng thứ ba của thai kỳ. Những hormone này sẽ đóng vai trò- tích lũy mỡ để “chi phí” trong thời kỳ mang thai.

Bức tranh toàn cảnh của người phụ nữ đến tuổi mãn kinh

Vì vậy, lượng mỡ này được dùng trong 3 tháng cuối của thai kỳ khi em bé phát triển nhất. Ngoài ra, năng lượng này còn được dự trữ trước hoặc trong những tháng đầu của thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Thời gian cho con bú cũng rất cần năng lượng. Tuy nhiên, việc cho con bú kéo dài là cách duy nhất để làm tan mỡ mặc dù trẻ bú nhiều có thể khiến cho bầu vú bị đàn hồi, chảy xệ.

Đặc biệt, với sự lên xuống của hoóc môn (estrogen bắt buộc), người phụ nữ tích lũy từ tháng này qua tháng khác một lượng mỡ, nước sẽ gây tăng cân.

Thời kỳ tiền mãn kinh ( 3-5 năm trước khi mãn kinh)

Thời điểm này, estrogen được sản xuất không đều dẫn đến thiếu hụt và gây ra các cơn bốc hỏa hoặc dư thừa estrogen gây giữ nước và thừa mỡ. Do đó có thể thấy rõ, vào giai đoạn mãn kinh mỡ ở phần thấp của cơ thể giảm (đùi, mông, ngực nhỏ hơn), trong khi đó tăng phần trên đặc biệt là bụng.

Lời kết

Có một thực tế là phái nữ khi vào tuổi trung niên (ngoài 40) bắt đầu phát phì, đặc biệt là vùng bụng. Nguyên nhân do ảnh hưởng của hoóc môn estrogen của phụ nữ trong suốt quá trình từ tuổi trẻ đến thai nghén, sinh nở, cho con bú đến mãn kinh…

Tuy nhiên,không hiếm gặp chị em ở tuổi mãn kinh vẫn có phom người chuẩn, một cơ thể tràn đầy sinh lực bởi họ đảm bảo một chế độ ăn uống đẩy đủ dinh dưỡng, rau xanh và luyện tập thể thao đều đặn. Ngoài ra yếu tố di truyền cũng quyết định hình dáng, cơ thể của mỗi con người.

Tuy nhiên, để có cái nhìn chung, tổng quát giải quyết “chìa khóa “ hoóc môn ở phái nữ đòi hỏi phải có sự đồng bộ từ bác sĩ dinh dưỡng đến vận động, sản phụ khoa…để tìm ra giải pháp thiết thực về tăng cân ở chị em phụ nữ.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không?

Kinh nguyệt không đều là những thay đổi về chu kỳ kinh, lúc thu ngắn lại, khi kéo dài ra khiến người phụ nữ không thể dự đoán kỳ kinh tới có thể xảy ra vào ngày nào.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí