Nguồn gốc chất trắng khiến giềng xay giữ màu

Tác giả: An Nguyên

Để giềng xay có màu vàng bắt mắt, bảo quản được lâu người sản xuất đã không ngần ngại cho 1 loại bột trắng không rõ nguồn gốc vào giềng. Theo chủ của cơ sở sản xuất,loại bột trắng được tẩm vào giềng mua đượcnhờ sự giới thiệu của những người trong nghề. 1 người bán cho biết đây là bột tẩy- thứ bột khi hít vào có thể gây buồn nôn, khó thở.

Để giềng xay có màu vàng bắt mắt, bảo quản được lâu người sản xuất đã không ngần ngại cho 1 loại bột trắng không rõ nguồn gốc vào giềng. Theo chủ của cơ sở sản xuất,loại bột trắng được tẩm vào giềng mua đượcnhờ sự giới thiệu của những người trong nghề. 1 người bán cho biết đây là bột tẩy- thứ bột khi hít vào có thể gây buồn nôn, khó thở.

Chủ hàng cho biết những người chế biến giềng xay vẫn thường xuyên mua loại bột này về sử dụng. Tìm tới cửa hàng tạp hóa khác, nguồn gốc của loại bột trắng này dẫn được hé lộ. Chính chủ hàng cho biết mỗi lần nhập cả thùng về rồi xé lẻ ra từng túi nhỏ để bán cho khách. Thùng sau khi bán xong được vứt la liệt khắp nơi. Bên ngoài ghi rõ hydrosulfite cùng cảnh báo nguy hiểm.

Theo tìm hiểu đây là hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng dãi trong ngành dệt nhuộm. Bột này có tác dụng tẩy gỉ sét, tẩy trắng bột giấy hoặc đất cao lanh. Nhưng đây lại có công dụng khác theo tiết lộ của người bán. Hóa chất công nghiệp được bán công khai tại các cửa hàng tạp hóa. Người bán chẳng mấy quan tâm đến mục đích của người mua dù là sử dụng trong thực phẩm

Đội quản lý thị trường số 25 chi cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết kết quả kiểm nghiệm  chất bột màu trắng của cơ sở sản xuất giềng xay thuộc xã Tiên Phương huyện Chương Mỹ có hàm lượng chính là Natri hydrosulfite và nhiều loại tạp chất khác.

Theo quy định Natri hydrosulfite là chất phụ gia trong thực phẩm được phép sử dụng với hàm lượng nhất định. Tuy nhiên theo PGS-TS Trần Đán- nguyên cục trưởng cục an toàn thực phẩm kết quả của chất bột trắng này không được coi là phụ gia trong thực phẩm vì độ tinh khiết không cao. Còn kết quả kiểm nghiệm mẫu giềng xay bị thu giữ cho thấy Natri hydrosulfite có hàm lượng là 1731mg/kg ngay cả khi coi chất bột trắng là chất phụ gia được phéo trong thực phẩm thì hàm lượng cho phép trong mẫu giềng xay cũng vượt gấp 34 lần cho phép so với quy định và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Từ thực tế trên cho thấy, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc và có những biện pháp mạnh tay để xử lý những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Benh.vn (Tổng hợp)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí