Khi nào nên cho con học song ngữ?

 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa  tổ chức buổi tọa đàm Lợi ích của học song ngữ và khi nào nên bắt đầu. Sự kiện thu hút đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh, nhiều thầy cô giáo, nhà nghiên cứu, nhà khoa học quan tâm tới giáo dục nói chung và dạy – học song ngữ nói riêng.

Khi nào nên cho con học song ngữ?

Học song ngữ đang là xu thế hiện nay ở nước ta, với rất nhiều lựa chọn từ bậc mầm non tới đại học. Việc học kiến thức bằng ngoại ngữ được đánh giá là luôn có những ưu thế khác biệt so với chỉ học ngoại ngữ hoặc chỉ học kiến thức.

Học bằng 2 thứ tiếng không chỉ giúp tăng cường khả năng tư duy linh hoạt, khả năng tập trung, khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Không nên hiểu một cách máy móc học song ngữ là sau khi học một tiết học (ví dụ Toán, Sinh học, Hóa học, Vật lí…) bằng tiếng Việt thì chuyển sang học cũng tiết học đó bằng ngôn ngữ thứ hai. Thực tế, học song ngữ là sự đào sâu kiến thức trong một ngôn ngữ khác.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả thống nhất rằng việc tiếp nhận kiến thức các môn học trong nhà trường bằng tiếng Việt và một ngoại ngữ (phổ biến là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…) không chỉ đơn giản là thu nhận kiến thức bằng ngôn ngữ khác mà còn giúp người học phát triển nhận thức, năng lực viết, đọc-hiểu, tư duy bằng ngôn ngữ đó; đồng thời tiếp cận một nền văn hóa khác. Các diễn giả cũng cho rằng nên cho trẻ tiếp xúc sớm với ngoại ngữ. Còn học song ngữ, có thể từ bậc THCS mới bắt đầu.

 Hiện nay việc học song ngữ ở Việt Nam sử dụng học liệu dưới 3 hình thức:

Giáo viên chọn chủ đề, soạn bài giảng rồi dịch sang ngoại ngữ (phổ biến là tiếng Anh) và dạy lại cho học sinh. Hình thức này giúp học sinh học từ vựng. Dịch cả cuốn sách giáo khoa sang tiếng Anh.

Sử dụng các bộ sách song ngữ nhiều chuyên ngành được dịch từ nguyên bản tiếng Anh giúp học sinh nắm kiến thức một cách hệ thống, đảm bảo tính chính xác và phù hợp với ngữ cảnh của ngôn ngữ gốc; khi cần có thể dễ dàng tra cứu.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả giới thiệu tới các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo bộ Từ điển minh họa các môn Toán (Tiểu học và Trung học cơ sở), Vật lí, Hóa học, Sinh học do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản.

Đây là bộ sách “2 đầu” Anh-Việt được dịch từ nguyên bản của Nhà xuất bản Ursbone nổi tiếng nước Anh. Đúng như nhan đề của cuốn sách, các phần đều được trình bày với rất nhiều hình vẽ minh họa, kèm chú thích giải nghĩa trực quan, sinh động.

Bộ từ điển đặc biệt phù hợp cho các bạn muốn đi học nước ngoài được làm quen với các khái niệm khoa học bằng tiếng Anh một cách chính thống, có hệ thống và đúng với chương trình học ở nước ngoài.

Benh.vn ( Theo TPO)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.