Cảnh báo những tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng quá nhiều caffeine

Cafein có trong một số loại nước uống như chè và cà phê được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên việc dùng các thức uống có caffeine ở mức độ vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Mất ngủ

Đây là một trong những tác dụng phụ lớn nhất của caffeine. Đặc điểm của caffeine là giữ cho đầu óc tỉnh táo do đó nó sẽ ảnh ưởng đến chất lượng giấc ngủ nếu uống vào buổi tối.

Ngoài ra, nếu uống nhiều caffeine trong ngày có thể gây ra sự bồn chồn trong suốt đêm do đó gây mất ngủ dẫn đến làm giảm năng suất lao động và tạo ra lối sống không lành mạnh.

Đi tiểu nhiều

Caffeine là thuốc lợi tiểu làm giảm sự giữ nước trong cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng. Điều này dẫn đến việc thường xuyên để đi tiểu, đặc biệt là những người dùng nhiều sản phẩm chứa caffeine.

Tăng huyết áp

Khi uống đồ uống chứa caffein, rất có thể là mức huyết áp của bạn sẽ tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra lý do cho sự gia tăng bất thường của huyết áp mà một lượng lớn caffeine có thể là nguyên nhân làm động mạch co lại và sẽ dẫn đến huyết áp cao.

Kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh

Kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh có thể là những tác dụng phụ của việc tiêu thụ một lượng lớn chất caffeine.

Nguyên nhân do sự co thắt mạch máu thường dẫn đến co thắt bụng kinh nguyệt, có thể các mạch máu bị co lại gây tăng những chứng co thắt trong giai đoạn này.

Béo phì

Đồ uống có caffein có nhiều chất polyphenol hoặc CGA. Khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể dẫn đến béo phì.

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng mức tiêu thụ vừa phải caffeine có thể giúp giảm cân, việc dùng quá nhiều sản phẩm này chắc chắn sẽ làm tăng trọng lượng của bạn và gây ra nhiều vấn đề liên quan đến béo phì.

Tăng nguy cơ mắc bệnh Gout

Gout là một bệnh tương tự như viêm khớp gây ra do sự tích tụ dư thừa acid uric. Theo các chuyên gia, caffeine làm tăng nguy cơ mắc bệnh này vì chất kích thích này là thuốc lợi tiểu sẽ loại bỏ được rất nhiều chất lỏng từ cơ thể và khiến axit uric không thể hòa tan. Điều này dẫn đến sự lắng đọng các axit uric trong các khớp dẫn đến làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Caffeine gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến sự trao đổi chất glucose trong cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp II.

Việc sản xuất insulin trong cơ thể có thể giảm do đó gây ra lượng đường trong máu cao, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Cẩm nang y học Benh.vn  (Theo vov.vn)

Ý kiến của bạn