Khối u buồng trứng gần 2kg của cô gái trẻ được cắt bỏ

Bệnh viện E: Phẫu thuật khối u buồng trứng gần 2kg cho cô gái trẻ

Trải qua gần 5 thập kỷ thành lập, bệnh viện E Hà Nội đã khẳng định thế mạnh là một trong những cơ sở phẫu thuật tim mạch hàng đầu cả nước. Đặc biệt, vừa qua bệnh viện đã xử trí thành công khối u nhầy buống trứng có kích thước khổng lồ hơn 20cm, nặng 1,8kg cho 1 cô gái 20 tuổi.

Hậu quả từ sự lơ là, chủ quan

Theo người nhà bệnh nhân 20 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nhưng chỉ nghĩ là do béo mỡ. Mặt khác vì hàng tháng kinh nguyệt đều, bị khối u lớn chèn ép buồng trứng gây đau nhưng bệnh nhân không để ý và nghĩ là đau bụng kinh.

Sau đó, bệnh nhân bị sốt virus, đi khám tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội thì phát hiện một khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới nên đã được chuyển về Khoa Phụ sản – Bệnh viện E.

Hình ảnh khối u được các bác sĩ bóc tách

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, siêu âm đánh giá ổ bụng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước 18cm bên trong có nhiều vách, chứa dịch tương đối đồng nhất; buồng trứng phải và tử cung bình thường và cho chỉ định mổ.

Mặc dù vậy, để đề phòng ung thư, các bác sĩ cho bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng cho thấy kết quả bình thường, chụp thêm MRI để đánh giá về tính chất tăng sinh mạch và độ xâm lấn của khối u cũng cho kết quả bình thường.

Ca phẫu thuật phức tạp

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện E cùng các đồng nghiệp đã tiến hành ca mổ cắt bóc khối u nhầy buồng trứng trái khổng lồ.

Do bệnh nhân còn trẻ nên PGS Tuấn đã quyết định bóc tách khối u, khéo léo không làm tổ chức nhầy vỡ vào ổ bụng và bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bệnh nhân sau này. Khối u sau mổ có kích thước đo được trên 20 cm, nặng 1,8kg.

PGS Tuấn chia sẻ, ở nữ giới, u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nhầy buồng trứng được chia thành u tuyến bọc nhầy lành tính và các u có tiềm năng ác tính thấp và ác tính.

Đối với nang nhầy buồng trứng dù là lành tính vẫn có những nguy hiểm của nhầy khi vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc nhầy, lâu dài tạo thành các khoang nhầy trong ổ bụng dẫn đến tình trạng suy kiệt của bệnh nhân, đôi khi bệnh nhân phải chịu nhiều cuộc phẫu thuật mà nguyên nhân không thể giải quyết triệt để được. Do vậy, khi phát hiện nang buồng trứng nhầy cần được mổ sớm. Khi mổ tránh chọc hút làm vỡ nang trong ổ bụng. Trong các trường hợp nang to nên chọn cách mổ mở ổ bụng là an toàn nhất và cắt bỏ sẽ hạn chế tối đa việc tái phát.

Khuyến cáo của chuyên gia

Việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó với sự trợ giúp của siêu âm, vì vậy, chị em phụ nữ cần có ý thức tuân thủ việc thăm khám sức khoẻ định kỳ.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh u buồng trứng thường rất nghèo nàn, diễn biến âm thầm, kể cả một khối u buồng trứng ác tính được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” khi phát hiện ra với các triệu chứng lâm sàng thì thường ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn.

Qua đó, PGS Tuấn khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng…

Với những trường hợp phát hiện nang buồng trứng nhỏ dưới 3cm, chị em cần đi khám theo hẹn để loại trừ các nang buồng trứng cơ năng, là những nang thanh dịch sẽ tự biến mất khi hành kinh.

Từ đó, các BS sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm giữ phần còn lành của buồng trứng, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới khả năng có con trong tương lai.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vov.vn)

Ý kiến của bạn