Không tự ý truyền dịch khi sốt xuất huyết

Bác sĩ Trần Thị Thúy, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, tình trạng nhập viện do sốt xuất huyết nhẹ chuyển sang nặng chiếm không ít. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu do truyền dịch không đúng ở phòng mạch tư khá nhiều. Việc truyền dịch không đúng làm cơ thể bị dư dịch khiến bệnh tiến triển xấu. Nếu may mắn không tử vong cũng làm bệnh phức tạp và kéo dài quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như cạo gió, chích lể…khi bị sốt xuất huyết, khiến tình trạng chảy máu nhiều hơn; mặc quần áo quá kín làm cơ thể sốt cao hơn; nhịn ăn uống làm cơ thể bị suy dinh dưỡng khiến bệnh càng nặng hơn.

Bác sĩ Thúy  nhấn mạnh rằng, dù hiện nay sốt xuất huyết đã có liệu pháp điều trị rất tốt nhưng cũng không nên chủ quan. Vì bệnh do virut Dengua gây ra nhưng virut này có đến 4 typ, được gọi là D1, D2, D3, D4. Cơ thể con người phản ứng khác nhau với từng typ và không có miễn dịch chéo. Có nghĩa sau khi bị nhiễm 1 trong 4 týp vẫn có thể bị nhiễm các týp còn lại. Vì vậy, một người có thể bị sốt xuất huyết đến 4 lần và lần sau sẽ nặng hơn lần trước. Do đó, biện pháp tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Benh.vn

 

Ý kiến của bạn