Cùng Benh.vn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng khi mang thai
Mục lục
Phụ nữ khi muốn mang thai không nên ăn nhiều thịt
Cuộc sống hiện đại, mỗi gia đình chủ trương chỉ có từ một đến hai con vì vậy chúng trở thành vật báu của bố mẹ. Đa phần các bà mẹ lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của thai nhi, họ nghĩ rằng ăn nhiều sẽ rất tốt cho con. Tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với những người phụ nữ đang chuẩn bị mang thai thì lượng protein hấp thu không nên vượt quá 20% so với tổng năng lượng. Các thực phẩm chứa thành phần protein cao chủ yếu bao gồm các loại thức ăn quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sự phát triển của thai nhi, và còn làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hàm lượng protein trong chế độ ăn uống nếu quá cao thì sẽ làm giảm khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ.
Thai phụ không nên có mức dinh dưỡng quá cao
Thai phụ không nên ăn quá nhiều thịt (ảnh minh họa)
Thông thường, các thai phụ cho rằng bản thân ăn càng nhiều thì càng tốt, và dinh dưỡng càng phong phú thì càng có lợi cho thai nhi. Vì vậy, họ hình thành nên thói quen hễ thấy thức ăn gì ngon là ăn và ăn rất nhiều. Vì họ sợ bé cưng của họ sẽ không đủ chất dinh dưỡng. Và kết quả là thể trọng của thai nhi tăng lên nhanh chóng, dễ trở thành những cái thai quá lớn, không những gây khó khăn cho thai phụ trong giờ phút sinh nở, mà còn là một trong những nguyên nhân khiến họ bị béo phì sau khi sinh con. Nguyên nhân chủ yếu của nó chính là do huyết áp của thai phụ quá cao gây ra, nguyên nhân khác chính là do khó sinh “bé bự’, thời gian sinh nở kéo dài và sau khi sinh xong thì mất quá nhiều máu khiến họ ăn rất nhiều dể lấy lại sức. Vì vậy, dinh dưỡng ở các thai phụ không nến để vượt quá mức bình thường.
Thai phụ không nên ăn lẩu thịt nhúng
Lẩu là món ăn rất được mọi người yêu thích, nhưng phần lớn các loại thịt bò, thịt cừu (dê) đều có chứa các ký sinh trùng hình cung, mà mắt thường của chúng ta không hề nhìn thấy. Khi ăn lẩu, người ta chỉ cần gắp thịt đã thái miếng mỏng cho vào trong nước lẩu nóng, một lát sau lại vớt ra ăn. Trong thời gian ngắn ngủi này, ký sinh trùng hình cung không thể bị chết, hoàn toàn. Nếu ăn phải thì thai phụ rất dễ bị nhiễm phải, đồng thời có thể gây sẩy thai, sinh non, thai dị hình, và thậm chí là có nguy cơ gây tử vong. Vì thế, hãy vì sức khỏe của bản thân và của bé tốt nhất bạn không nên ăn lẩu thịt nhúng.
Thai phụ không nên ăn quà vặt, các thức ăn bảo vệ sức khỏe thay cơm
Thai phụ không nên ăn nhiều quà vặt (ảnh minh họa)
Hiện nay có rất nhiều thiếu nữ đang chuẩn bị làm mẹ có thói quen ăn quà vặt nhưng lại không ăn bữa cơm chính. Và khi mang thai lại cho rằng ăn như thế đã bổ sung được rất nhiều các chất dinh dưỡng rồi. Thói quen này không có lợi cho cơ thể, vì phần lớn các sản phẩm dinh dưỡng đều là các sản phẩm nhấn mạnh vào một số chất dinh dưỡng nào đó hoặc làm cải thiện một vài chức năng nào đó. Nếu dùng đơn thuần như thế thì sự cân bằng chất dinh dưỡng không thể bằng những bữa cơm bình thường. Vì vậy, bạn phải điều chỉnh lại sự thèm ăn vặt của bản thân.
Thai phụ không nên tự ý chọn thức uống
Trà và cà phê có chứa rất nhiều cafein. Chất này có thể thông qua vòng tuần hoàn máu giữa cơ thể mẹ và nhau thai để xâm nhập vào cơ thể của thai nhi, khiến cho thai nhi bị co rút, động thai nhiều lần, bồn chồn không yên, thậm chí là bị dị dạng. Cafein có tác dụng làm hưng phấn, không có lợi đối với giấc ngủ. Trong nước ngọt có chứa một lượng muối photphat khá lớn, sau khi đi vào trong ruột thì có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất sắt, khiến cho thai phụ bị thiếu máu do thiếu sắt. Lượng muối natri trong nước ngọt cũng gây nguy cơ bị các chứng cao huyết áp tổng hợp cho thai phụ, hoàn toàn không có lợi cho việc bài trừ nước phù thũng trong thời gian mang thai.
Coca-Cola cũng không phải là sản phẩm được khuyên dùng đối với bà bầu vì trong thành phần của Coca-Cola cũng có cafein. Nó có thể rất sảng khoái sau khi uống nhưng nó sẽ không có lợi cho thai nhi bởi lượng đường và cafein.
Benh.vn