Thời gian vừa qua, trên một số tỉnh thành cả nước xuất hiện một số vụ ngộ độc hoặc tử vong do ăn ốc sên, ốc lạ… điều này làm dấy lên những băn khoăn, lo ngại trong dân chúng.
Mục lục
Nguyên nhân dẫn đến những bất hạnh trên do sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của người dân về các độc tố nguy hiểm có trong những loài ốc này.
Hậu quả khi ăn ốc sên, ốc lạ
L.H.Đ. (quận 8, TPHCM) viêm màng não do ăn ốc sên
Tháng 7/2014, bé trai L.H.Đ được gia đình chuyển đến bệnh viện Nhiệt Đới cấp cứu trong tình trạng đau đầu dữ dội, sốt cao kèm theo nôn ói do ăn ốc sên.Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do ký sinh trùng sống trong ốc sên (Angiostrongylus cantonensis).
L.T.Đ (Tiền Giang) sống thực vật do ăn ốc sên
L.T.Đ là sinh viên một trường đại học. Vào một buổi chiều, khi đang ngồi chơi với bạn, thấy ốc sên bò ngoài hiên nhà, Đ đã rủ bạn bắt ốc sên nướng làm mồi nhậu. Kết quả cả 2 bị hôn mê và nhập viện cấp cứu. Người bạn may mắn hồi phục còn Đ phải sống đời sống thực vật.
3 ngư dân Thanh Hóa tử vong do ăn ốc lạ
Ngày 5/1/2015, ông T.V.T (45 tuổi) cùng 2 thuyền viên T.V.D (29 tuổi), D.V.T (22 tuổi), cùng trú huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, trong lúc đánh bắt cua ghẹ trên vùng biển Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ăn một nồi ốc luộc. Tuy nhiên, sau khi ăn xong, cả 3 ngư dân này đã tử vong.
Một loại ốc lạ cực độc
Tìm hiểu về ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis trong ốc sên
Do điều kiện khí hậu Việt Nam, môi trường ẩm ướt là nơi lý tưởng cho giun Angiostrongylus cantonensis phát triển, đặc biệt là các vùng nông thôn, nơi có nhiều chuột, cây cối, vườn, ao hồ…Ấu trùng Angiostrongylus cantonensis sống ở đất ẩm, trên các nhánh lá rau, hoặc ở trong vũng nước, ao hồ, sau đó bị các loài ốc nước ngọt nuốt vào.Người bị nhiễm Angiostrongylus cantonensis do ăn ốc nấu chưa chín, rau sống, uống nước lã có chứa ấu trùng.
Ôc sên chứa ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis
Bên cạnh đó, giun Angiostrongylus cantonensis trưởng thành sống trong động mạch phổi của chuột, đẻ trứng, nở thành ấu trùng. Ấu trùng theo phế quản lên khí quản rồi được nuốt xuống ruột, theo phân chuột ra ngoài lây lan ra môi trường.
Quan điểm của chuyên gia
TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM, chuyên gia về bệnh do ký sinh trùng cảnh báo:“Đã có rất nhiều trường hợp gặp phải hậu quả nghiêm trọng do ăn phải thủy hải sản lạ, chứa độc hoặc ký sinh trùng, đặc biệt là ốc sên, cua đá hay một số loại ốc bò trên cạn như ốc bươu, sên trần rất dễ nhiễm ký sinh trùng”.“Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp nhiễm ký sinh trùng từ cua đá. Chủ yếu ở vùng tây Bắc, trẻ em hay ra suối bắt cua đá ăn. Cua đá chứa sán lá phổi, nướng chưa kỹ sẽ nhiễm bệnh. Một số bệnh nhân biểu hiện như lao phổi cả 10 năm trời nhưng điều trị kháng sinh vẫn không hết. Người nhiễm sán lá phổi thường khạc ra đờm màu nâu”.
Bộ Y tế khuyến cáo
“Người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn dưới bất kỳ hình thức nào. Người dân phải vệ sinh sạch sẽ ốc, sò tự nhiên nếu muốn chế biến thành thức ăn. Đặc biệt, sau khi ăn ốc, ốc sên nếu bị sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời”.
Bên cạnh đó, người dân cần cẩn trọng trước khi lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình, nên chọn những loại thủy hải sản được nuôi an toàn để bảo đảm sức khỏe, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Hải Yến – Benh.vn (Tổng hợp)