Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp âm thầm không phải ai cũng biết

ung thư tuyến giáp

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, phụ nữ đối mặt với nguy cơ phát triển tuyến giáp gấp 8 lần so với nam giới, trong đó những dấu hiệu ung thư tuyến giáp phát triển âm thầm không phải ai cũng biết.

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, phụ nữ đối mặt với nguy cơ phát triển tuyến giáp gấp 8 lần so với nam giới, trong đó những dấu hiệu ung thư tuyến giáp phát triển âm thầm không phải ai cũng biết.

ung thư tuyến giáp

Hình ảnh ung thư tuyến giáp (ảnh minh họa)

Đối tượng và nguyên nhân gây Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp dạng nhú là thường gặp nhất, chiếm khoảng 85% và là loại dễ điều trị nhất.

Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính thức gây bệnh nhưng họ tin rằng bức xạ ở đầu và cổ là một trong những yếu tố cấu thành ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu iốt cũng gây bệnh ung thư này.

Tỷ lệ sống của ung thư tuyến giáp giai đoạn I và II là gần như 100%, do đó việc phát hiện sớm đóng vai trò rất quan trọng.

Các biểu hiện của bệnh

Khó nuốt

Khi khối u to lên, nó có thể cản trở khả năng nuốt. Nếu vấn đề này không biến mất trong một vài tuần (loại trừ những nguyên nhân khác như cảm lạnh hoặc các vi rút khác có thể gây sưng cổ họng), thì bạn nên đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm.

Thay đổi giọng nói

Thanh quản nằm ngay phía trên tuyến giáp, vì vậy những thay đổi ở tuyến giáp có thể làm cho bạn bị khàn giọng.

Lời khuyên: Khi thấy khàn giọng kéo dài mà không phải do cảm cúm hoặc viêm họng hãy đi khám ngay.

Khối u ở cổ

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, nhưng bất kỳ khối sưng nào không tự biến mất trong vòng vài tuần đều cần được kiểm tra.

Nếu ung thư tuyến giáp đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, khối sưng có thể nằm lệch ở một bên cổ chỗ các hạch lympho.

Lời khuyên: Cùng với các bài tập về mặt, cổ cần kiểm tra vùng cổ dưới cằm, hai bên má, nếu thấy u, hạch cần đi khám để biết nguyên nhân.

Khó nói, ăn, hoặc thở

Những triệu chứng này xảy ra khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, tuy nhiên còn nước còn tát bởi vậy người bệnh cần vững tin nghe theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Khó thở là biểu hiện Ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Lời khuyên: Duy trì khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường của cơ thể.

Lời kết

Ung thư tuyến giáp cũng như các loại ung thư khác nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ thành công sẽ rất cao. Đặc biệt, tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú giai đoạn I và giai đoạn II là gần 100%. Do đó người bệnh cần giữ tinh thần, trạng thái bình tĩnh, phối hợp cùng các bác sĩ điều trị bệnh.

Benh.vn (Theo tienphong.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.