Kinh dị: Mất một nửa khuôn mặt vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Tim McGrath, 38 tuổi, sống tại bang Michigan (Mỹ), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mô mềm hoạt dịch (Synovial Sarcoma), một dạng ung thư hiếm gặp thường xảy ra ở các cơ, gân, mạch máu, mô bao hoạt dịch, mô xơ.

Tim McGrath trước khi bị bệnh

Trong y khoa, ung thư Synovial Sarcoma có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, trong đó chủ yếu ở các chi (tay, chân), thân (ngực, lưng), mặt,… Đặc biệt, trong giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ rệt nhưng cũng có bệnh nhân phát hiện sự hiện diện của khối u mềm, không đau dưới da và lớn dần theo thời gian.

McGrath được chẩn đoán mắc Synovial Sarcoma lần đầu tiên vào tháng 2/2014 sau khi nhận thấy hàm trên bị đau. Kết quả chụp MRI cho thấy một khối u có kích thước tương đương quả trứng trên mặt của anh. Tuy nhiên, McGrath đã không lựa chọn phẫu thuật loại bỏ khối u ngay lập tức mà áp dụng các biện pháp điều trị khác trong suốt 18 tháng sau đó.

Tuy nhiên, các biện pháp này không mang lại hiệu quả cao và khối u tiếp tục phát triển. Cuối tháng 5/2015, kích thước khối u đã tăng gấp đôi và chiếm hết khoang miệng buộc McGrath phải phẫu thuật mở khí quản để thở và đặt ống dẫn thức ăn.

Tháng 10/2015, McGrath trải qua ca phẫu thuật kéo dài 30 tiếng để loại bỏ khối u và tái tạo khuôn mặt. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cảnh báo anh sẽ mất mắt, tai, phần lớn cơ mặt bên trái. Tuy nhiên, khi tỉnh dậy anh bị sốc khi các bác sĩ đã loại bỏ một nửa khuôn mặt và xương gò má bên trái. Anh cho biết “Các bác sĩ đã nỗ lực để có thể tái tạo lại cấu trúc xương và phần mô trên mặt nhưng không thành công”.

McGrath bị mất một nửa khuôn mặt sau khi loại bỏ khối u

Buồn và mặc cảm vì gương mặt xấu xi, McGrath quyết định tìm đến bác sĩ Kongkrit Chaiyasate, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tạo hình nhằm tái tạo gương mặt qua sự giới thiệu của một người bạn. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng của McGrath, bác sĩ Chaiyasate đã đồng ý phẫu thuật cho McGrath bằng phương pháp sử dụng da và mô từ chân trái, cánh tay trái của anh.

Kết quả, sau ca 5 phẫu thuật, tuy chưa thể ăn uống qua miệng và phát âm một số từ nhưng McGrath cảm thấy cuộc sống của mình đã được cải thiện rất nhiều. McGrath chia sẻ “Ông ấy đã mang đến cho tôi rất nhiều hy vọng”.

Hiện, McGrath đang nghỉ ngơi chờ hồi phục để tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật tiếp theo vào cuối năm 2018. Hy vọng, gương mặt McGrath sẽ trở lại như trước đây và có thể nói chuyện, ăn uống như bình thường.

Benh.vn (Theo zing.vn)

Ý kiến của bạn