fbpx

Kỹ thuật mới: Nuôi ruột người trong phòng thí nghiệm rồi cấy ghép cho chuột

Mỹ đã nuôi ruột người trong phòng thí nghiệm rồi cấy ghép thành công lên chuột. Liệu pháp này mở ra hi vọng sống cho hàng triệu bệnh nhân gặp bệnh lý …

Y học hiện đại có thể cấy ghép tất cả các bộ phận trên cơ thể con người. Tuy nhiên trên thực tế việc ghép tạng gặp nhiều khó khăn do nguồn tạng hiến không đáp ứng đủ nhu cầu mong muốn. Để hạn chế tình trạng trên, các nhà khoa học người Mỹ đã nuôi ruột người trong phòng thí nghiệm rồi cấy ghép thành công lên chuột…

Giải pháp mới

Theo tin từ Daily Mail cho thấy công nghệ nuôi ruột người từ tế bào gốc và cấy lên chuột được thực hiện thành công từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Harvard (Mỹ).

Công nghệ mở ra một hướng đi mới trong điều trị bởi ruột là một trong những bộ phận có tỷ lệ đào thải khi ghép cao nhất vì rất dễ bị hệ miễn dịch của cơ thể người nhận tấn công.

Ảnh minh họa (nature.com)

Lợi ích vượt trội

Theo Daily Mail, hiện tại các ca cấy ghép ruột thường mắc hai vấn đề lớn đó là thiếu ruột từ người hiến tặng và tỷ lệ sống sót sau 3 năm của người nhận thấp.

Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai, y học hiện đại có thể giúp thay ruột cho những người bị Crohn, một bệnh viêm mạn tính gây lở loét ở thành ruột, thậm chí là ung thư ruột.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho biết phát triển ruột trong phòng thí nghiệm giúp giảm rủi ro ruột cấy ghép bị cơ thể người nhận đào thải, ít sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ghép tạng. Sau khi cấy ghép vào cơ thể chuột, đoạn ruột mới đã có thể đưa các chất dinh dưỡng vào máu.

Tiến sĩ Harald Ott, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard chia sẻ “Một ngày nào đó chúng ta có thể mang lại một phương pháp thay ruột dễ tiếp cận hơn cho người bệnh”.

Được biết, các nhà khoa học dự định sau chuột, đối tượng thử nghiệm tiếp theo sẽ là lợn, Công nghệ mới mở ra hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng hiến tạng hiện nay.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

thiếu kháng sinh

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng thuốc kháng sinh mới

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo thế giới đang thiếu nghiêm trọng các loại thuốc kháng sinh mới và kêu gọi các chính phủ và các doanh nghiệp khẩn cấp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) các loại thuốc kháng sinh mới.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí