Làm thế nào để giảm nhẹ viêm khớp do Stress

Hàng ngày, bạn luôn chịu một lượng stress nhất định, vì stress là một phần của cuộc sống. Khi các triệu chứng của stress tăng lên, cơ thể của bạn phải làm việc vất vả hơn để đối phó với chúng. Và đây cũng là nguyên nhân khiến triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng hơn.

Stress là nguyên nhân khiến triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng.

Theo  ông Richard Roseff, bác sỹ y khoa, chuyên gia viêm khớp dạng thấp tại bệnh viện ở Danbury và Ridgefield, Connecticut  “Dù cho đó là viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hay luput, bất kỳ căn bệnh nào cộng với stress cũng có thể làm tình trạng bệnh trở lên tồi tệ hơn”

Hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn cảm thấy bệnh viêm khớp dạng thấp của mình không đáp ứng tốt với phương pháp điều trị hiện thời, bởi vì chúng ta có thể có các lựa chọn khác nữa

Theo BS.Richard Roseff có một số cách giảm bớt stress và các triệu chứng viêm khớp dạng thấp hiệu quả như : hãy tham gia tập thể dục thường xuyên, “ Tập thể dục có lợi cho bạn cả về thể chất lẫn tinh thần. Nó tăng cường các khớp cũng như các cấu trúc xung quanh khớp”, BS.Richard Roseff nói. “ Nó giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn đồng thời giảm stress”. Yoga là một hình thức lựa chọn tốt nhất “Bạn có thể tập Yoga giúp giảm đau, ổn định tinh thần và thư giãn”. Hoặc “Cộng tác cùng một bác sỹ vật lý trị liệu giỏi và tận tâm có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng”. BS. Richard Roseff  cũng khuyên người bệnh nên bỏ thuốc,  “Nếu hút thuốc, bạn có nhiều khả năng sẽ bị mắc viêm khớp dạng thấp”, Roseff khuyến cáo. “ Đối với những bệnh nhân đã bị viêm khớp dạng thấp, hút thuốc lá làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn”. Vậy bạn nên cai thuốc để giảm những cơn đau khớp.

Thiền định giúp giảm stress và mệt mỏi.

Ngoài ra bạn nên tham gia các lớp thiền định. Việc thực hiện thiền định giúp ta tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, giảm stress và mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp, theo một nghiên cứu tháng 11 năm 2014 công bố trên tạp chí viêm khớp Annals of Rheumatic Diseases.

Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ) khuyên nên tập luyện thái cực quyền, các động  đơn giản đăng tải trên trang web chính thống của tổ chức này. Chúng bao gồm các bài tập vai, căng cơ cột sống và cổ.

Một trong những cách vận động tốt nhất nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp là đi bơi, Stephen Soloway, bác sỹ y khoa, chủ tịch và là người sáng lập ra Hiệp hội Khớp và Thấp khớp Nam Jersey ở Vineland, New Jersey gợi ý. “ Hãy sử dụng một số thiết bị như ván tập bơi để bạn có thể vươn rộng cánh tay trên mặt nước. Cố gắng đi bơi một lần một ngày và ba ngày trong một tuần. Tính nhất quán vô cùng quan trọng, cho bất kỳ loại hình tập luyện nào”.

Các loại đường đã qua chế biến và natri trong thực phẩm đóng gói hoàn toàn không tốt đối với tất cả mọi người, Tiến sĩ Soloway nói. Lựa chọn một chế độ ăn cân bằng dưỡng chất bao gồm sự kết hợp của carbonhydrate tự nhiên, protein nạc, và chất béo giàu omega-3 như cá hồi và quả bơ sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Nên hạn chế uống rượu, thỉnh thoảng uống thì tốt, Soloway nói, nhưng những người bị viêm khớp dạng thấp nên chú ý tới những tương tác thuốc có thể có, như natri và carbonhydrate trong rượu.

Hãy tìm kiếm một bác sỹ mà bạn cảm thấy tin cậy và thoải mái khi ở bên. Mức độ căng thẳng tăng khi bạn không thể trao đổi mối lo lắng và các triệu chứng cho bác sỹ của mình. Hãy chắc chắn rằng, bạn cảm thấy vui vẻ với mối quan hệ đó, Soloway nhấn mạnh. “ Khi một bệnh nhân không thể thực hiện những cuộc nói chuyện cởi mở với bác sỹ, họ sẽ không thể truyền đạt được các câu hỏi và vấn đề của mình, và như vậy, có thể họ sẽ không nhận được sự điều trị cần thiết”.

Benh.vn

Ý kiến của bạn