fbpx

Liên tiếp trẻ nhập viện, tử vong do mắc ho gà, Bộ Y tế ra công văn khẩn

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tính từ đầu năm đến nay, số trẻ nhập viện do mắc bệnh ho gà gia tăng hơn hẳn so với cùng kỳ các năm trước. Theo đó, tính đến đầu tháng 3/2017, bệnh viện tiếp nhận hơn 50 trẻ ho gà, trong khi cùng kỳ năm 2016 chỉ có 12 ca.

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tính từ đầu năm đến nay, số trẻ nhập viện do mắc bệnh ho gà gia tăng hơn hẳn so với cùng kỳ các năm trước. Theo đó, tính đến đầu tháng 3/2017, bệnh viện tiếp nhận hơn 50 trẻ ho gà, trong khi cùng kỳ năm 2016 chỉ có 12 ca.

Đáng chú ý, trong số những trẻ nhập viện có nhiều trẻ bị ho gà có biến chứng nặng, phải lọc máu và sử dụng kỹ thuật ecmo – trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể. Ngoài ra, đã ghi nhận 4 ca tử vong do biến chứng quá nặng.

Đa số trẻ nhập viện do mắc bệnh ho gà khi chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm chưa đầy đủ. Ảnh chụp tại khoa Truyền nhiễm  (BV Nhi TƯ)

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh ho gà, PGS Trần Minh Điển cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đề xuất với Bộ Y tế đưa vắc xin ho gà vào chương trình tiêm chủng cho các bà mẹ đang mang thai để tăng miễn dịch cộng đồng, bảo vệ trẻ em sau sinh được truyền kháng thể của mẹ đến thời điểm được tiêm, sẽ hạn chế mắc ho gà.

Cũng liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, đa số những trẻ nhập viện là chưa được tiêm phòng hoặc tiêm nhưng chưa đủ mũi. Do trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu nên quá trình điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Không chỉ có vậy, TS Lâm cũng cảnh báo, nhiều trẻ do không có những triệu chứng rõ rệt, nên phụ huynh thường nhầm lẫn giữa bệnh ho gà và một số căn bệnh khác. Bởi vậy, khi phát hiện thì trẻ đã có những biến chứng rất nặng nề.

Nhiều trẻ bị biến chứng nặng do phụ huynh nhầm bệnh khác. Ảnh chụp tại khoa Truyền nhiễm  (BV Nhi TƯ)

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng chống bệnh ho gà. Theo đó Thứ trưởng Long yêu cầu, các Sở Y tế tăng cường giám sát và rà soát việc tiêm vắc xin phòng ho gà.

Đồng thời, thực hiện triệt để việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ, tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện TCMR trên địa bàn.Thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch bùng phát.

Để phòng chống bệnh ho gà, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván –DTP hoặc  vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virut viêm gan B và Haemophilus influenzae type b – Quinvaxem) đủ liều, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem

Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi

Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.

Benh.vn (Theo Khám phá)

Bệnh thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc hemoglobin (Hb) dưới mức bình thường so với mức bình thường ở cùng lứa tuổi và giới tính. Tình trạng thiếu máu ở trẻ em rất phổ biến tại Việt Nam, một khảo sát gần đây của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy có tới gần 50% trẻ em Việt Nam có nguy cơ thiếu máu thiết sắt.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí