Ngày 1.4, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang lấy mẫu đũa tre sử dụng một lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm.
Ông Trung bày tỏ sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc bị cấm, không an toàn hoặc tồn dư quá mức trong sản phẩm này gây nguy hại cho sức khỏe.
Tại Trung Quốc, người dân đang có chiến dịch tẩy chay đũa sử dụng một lần khi gần đây xảy ra hàng loạt các trường hợp khi nhúng đũa dùng một lần vào nước khiến nước biến màu, bốc mùi khó chịu.
Đũa dùng môt lần siêu bẩn
Theo ông Dong Jinshi, Tổng thư ký Hiệp hội Đóng gói Thực phẩm Quốc tế, màu sắc và mùi vị bất thường như vậy chứng tỏ đũa bị tẩm sấy lưu huỳnh và nhiều hóa chất bị cấm sử dụng khác.
Ông Jinshi cũng cho biết, hầu hết đũa được sản xuất tại những xưởng nhỏ ở miền núi Trung Quốc, nơi các công ty không cần giấy phép sản xuất. Sau đó, đũa được vận chuyển tới các thành phố lớn để đóng gói. Theo một số công nhân nhà máy đũa, họ còn dùng sáp độc hại paraffin để đánh bóng đũa.
Ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung Quốc sản xuất đang bán trên thị trường, cơ quan này cũng trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu, hóa chất sản xuất đũa tre sử dụng một lần tại Hòa Bình, Hà Nội và một số địa phương khác.