Nên hay không nên đánh răng ngay khi ngủ dậy?

Hầu hết, chúng ta đều có thói quen đánh răng ngay sau khi thức dậy rồi mới ăn sáng. Trên thực tế, điều này không hề có ích đối với sức khỏe răng miệng đâu nhé!

Thông thường, mọi người thường có thói quen đánh răng sau khi thức dậy, sau đó ăn sáng và cứ thế đến trưa lại ăn. Thực ra, đó là quy trình không đúng bởi đồ ăn buổi sáng sẽ bám vào răng và làm hỏng răng của bạn. Bên cạnh đó, các thành phần trong kem đánh răng cũng chẳng có nhiều thời gian để lưu lại trên răng và phát huy tác dụng mà lại “trôi” theo bữa ăn sáng xuống dạ dày.

 

Đánh răng ngay sau khi ngủ dậy không phải là thói quen tốt.

Hãy súc miệng sau khi thức giấc, ăn sáng và đánh răng sau đó 30 phút. Đặc biệt, đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống những đồ uống có chứa axit là một trong những sai lầm lớn của rất nhiều người. Điều này có thể tăng nguy cơ làm mòn răng của bạn.

Thực tế, axit trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay vào lúc này, men răng rất dễ bị thương tổn. Do đó, sau khi ăn xong 30 phút, bạn mới nên đánh răng – đó là thời gian để nước bọt tiết ra và trung hòa các axit có trong thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều trường hợp gặp rắc rối như có cảm giác buồn nôn hoặc nôn khan khi đánh răng. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do tâm lý phản xạ nôn bị kích thích khi đánh răng hoặc có thể là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như viêm mũi họng, viêm sưng amidan hay viêm xoang, viêm họng mạn tính… Triệu trứng nôn ói khi đánh răng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh như trào ngược dạ dạy thực quản, các bệnh về thực quản, nhiễm ký sinh trùng…

 

Nên súc miệng thường xuyên sẽ có ích cho sức khỏe răng miệng.

Để có bộ răng luôn chắc khỏe bạn nên đánh răng 2-3 lần/ngày, không nên đánh nhiều hơn 3 lần. Do vậy, những lúc ăn uống còn lại chỉ cần súc miệng thật nhiều là đủ. Chải răng quá nhiều và quá mạnh cũng sẽ gây mòn răng, lâu dần bạn sẽ thấy răng của mình bị ê buốt mỗi khi uống nước nóng hoặc lạnh hay khi có luồng hơi thổi qua và khi nói chuyện…

An Nguyên – Benh.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn