Sau khi quả thanh mai gây ‘cơn sốt’ trường một thời gian thì trên mạng xuất rất nhiều clip các bạn trẻ quay về việc ngâm quả thanh mai vào nước muối thì các con giòi bé xíu màu trắng thi nhau bò ra khiến cộng đồng mạng vô cùng hoang mang.
Vậy liệu đây có phải là dấu hiệu gây hại sức khỏe của loại quả này không?
Giải thích về hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết hiện tượng này rất phổ biến và không có gì lạ. Và không chỉ thanh mai, các loại quả ngọt, nhiều đường khác như xoài, ổi, vải, nhãn, khi chín đều trở thành mảnh đất màu mỡ để chúng sinh sôi và phát triển.
Giòi thực chất là ấu trùng của các loài côn trùng, chúng đẻ trứng vào các quả chín thông qua một lỗ cực nhỏ mắt thường khó nhìn thấy. Sau đó trứng chui vào thịt quả, nở thành ấu trùng (hay còn gọi là giòi) có màu trắng ngà, không chân, đục ăn phần thịt quả xung quanh ổ trứng. Càng lớn, giòi càng ăn khỏe, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho phần thối lan rộng.
Bản thân các ấu trùng không có độc, thậm chí còn chứa nhiều dinh dưỡng. Nếu chẳng may nuốt phải, chúng sẽ không gây hại cho cơ thể.
Còn cụ thể ở đây là quả thanh mai thì do có khe giữa thịt quả, tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng đẻ trứng và sinh sôi thành giòi nên loại quả này xuất hiện dòi là điều hoàn toàn bình thường.
Muốn loại bỏ những ấu trùng có trong quả, bạn chỉ cần ngâm trong nước sạch hoặc nước muối, chúng sẽ tự chui ra.
Còn về vấn đề các bạn trẻ nghi ngờ các loại quả có giòi dùng hóa chất bảo quản, ông Thịnh cũng khẳng định là không thể xảy ra bởi nếu sử dụng chất bảo quản chắc chắn những ấu trùng này không thể sinh sôi nảy nở trong loại quả đó.
Benh.vn (theo zing)