Mỹ điều trị gen để chữa bệnh khiếm thị

Ngoài phương pháp cấy ghép giác mạc cho những người bị khiếm thị, các chuyên gia của công ty Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đang xem xét phương pháp điều trị gen để chữa trị căn bệnh nan giải này.

Tìm hiểu về bệnh khiếm thị

Khiếm thị còn gọi là triệu chứng mất khả năng cảm nhận thị giác một phần hoặc hoàn phần.

Người khiếm thị là người sau khi được điều trị hoặc điều chỉnh khúc xạ mà thị lực bên mắt tốt vẫn còn từ dưới 3/10 đến trên mức không nhận thức được sáng tối, và bệnh nhân vẫn còn khả năng tận dụng thị lực này để thực thi các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Riêng đối với người mắt bị mù hoàn toàn không có khả năng nhận thức sáng tối, không thấy được những gì xung quanh có thể do rối loạn bẩm sinh, sinh lý hay thần kinh.

Điều trị gen chữa khiếm thị

Phương pháp điều trị gen chữa khiếm thị được các nhà khoa học ở Philadenphia phát triển. Các bệnh nhân khiếm thị bẩm sinh thường có một gen bị khiếm khuyết, gen này khiến cơ thể không tạo ra được protein cần thiết cho mắt để có thị lực bình thường.

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học sẽ đưa một virus có chứa gen khỏe mạnh vào võng mạc, từ đó virus này sẽ cung cấp những protein cần thiết cho tế bào, giúp phục hồi thị lực cho người bệnh.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp này sẽ được sử dụng cho những người khiếm thị trên thế giới trong thời gian gần nhất.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn