fbpx

Cảnh báo lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến ung thư

Lạm dụng thuốc kháng sinh không chỉ gây “nhờn thuốc” mà còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư. Mới đây, theo thông tin từ Dailymail cho biết sử dụng thuốc kháng sinh trên 15 ngày liên tiếp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Đánh giá thị trường kháng sinh và thói quen của người Việt

Hiện nay, trên thị trường tân dược nước ta có tới 17 nhóm thuốc kháng sinh với khoảng 500 tên thuốc gốc và hàng ngàn tên biệt dược khác nhau.

Đặc biệt, nhiều tên thuốc còn được gọi khác nhau, mỗi loại thuốc lại được bào chế dưới nhiều dạng như tiêm, uống, dùng ngoài. Trong đó, thuốc uống và thuốc dùng ngoài cũng có nhiều dạng như thuốc viên nén, viên nén bao đường, viên nhộng…, thuốc nước gồm nhũ dịch, xi-rô, dung dịch, thuốc nước nhỏ mắt, nhỏ tai, thuốc phun sương xịt mũi…

Theo thói quen, người Việt mỗi khi đau ốm thường tự ra hàng thuốc kê bệnh rồi mua thuốc dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Các tai biến như dị ứng (trường hợp nặng là sốc phản vệ dẫn đến tử vong); loạn khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa; nhiễm độc dẫn đến tình trạng phổ biến là hại gan, thận; nhiễm độc chọn lọc trên từng bộ phận cơ thể như điếc (streptomycin, gentamycin)….nguy hiểm hơn là tăng số loại vi khuẩn kháng thuốc.

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến ung thư

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí y tế Gut cho thấy việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài sẽ làm tích tụ các mảng tế bào lớn trong ruột và có khả năng dẫn đến ung thư.

Cụ thể, nghiên cứu có sự tham gia của gần 17.000 y tá ở độ tuổi từ 20 đến 40. Kết quả cho thấy, những y tá sử dụng kháng sinh liên tiếp trong 2 tháng hoặc hơn có khả năng cao bị u và nhiều trường hợp có thể phát triển thành ung thư nếu không điều trị kịp thời. Xác suất xảy ra rủi ro này tuy không cao nhưng xảy ra ngẫu nhiên và rất khó đoán định.

Trước đó, các chuyên gia của trường Đại học Manchester đã tiến hành nghiên cứu tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh trên 15 ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thu trực tràng lên 73%. Ngoài ra, những người trong độ tuổi 40 có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn người trong độ tuổi 20 – 30.

Từ những nhận định trên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân cần hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của y bác sĩ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Benh.vn  tổng hợp

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh mới nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Sử dụng kháng sinh đúng cách rất có lợi trong chăm sóc và điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng cách có thể gây hại cho cơ thể, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh tiềm ẩn những nguy cơ to lớn cho bản thân và xã hội sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí