Ngày Tết cần cảnh giác với chứng bệnh suy tim

Tết đến, xuân về là thời điểm nhà nhà sum họp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra các biến chứng tim mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Để ngày xuân được trọn vẹn, các quý ông không nên quá chén dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho bản thân và gia đình.

Các nguyên nhân dẫn tới suy tim

Do quá vui mừng và phấn khích

Ông Đ.V.H  42 tuổi (Hà Nội)

Ông H khi đón người thân từ nước ngoài về quê ăn tết. Do lâu ngày mới gặp, quá phấn khích tiếp nên ông đã tiếp khách cả ngày tới tận khuya. Khi đi ngủ ông thấy người hồi hộp, tức ngực, khó thở và ngất xỉu.

Cấp cứu tại bệnh viện mới rõ ông bị suy tim ứ huyết cấp mà nguyên nhân là do hoạt động nhiều cộng với niềm vui quá chén, cũng may là ông đến viện sớm nên điều trị kịp thời.

 

Rượu bia, sinh hoạt thất thường…là nguyên nhân dẫn tới suy tim

Do nhiễm lạnh

Bệnh nhân P.M.T. 35 tuổi (Hải Dương), sau bữa cơm tất niên cùng anh em cơ quan. Khi ra về do bị lạnh đột ngột (từ  trong phòng ấm ra ngoài trời lạnh) nên bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và đã tử vong khi đến bệnh viện.

Ý kiến của chuyên gia

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội khuyến cáo

“Những đợt nghỉ kéo dài như Tết Nguyên đán, số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao hơn 19 lần so với ngày thường. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 30-55 do uống quá nhiều rượu bia.

Nguyên nhân gây bệnh do chế độ sinh hoạt thay đổi trong những ngày nghỉ, vui quá độ, uống quá chén là yếu tố quan trọng khởi phát bệnh và gây ra các biến chứng, thêm vào đó người bệnh lại trì hoãn không đi viện vào ngày nghỉ”

BS chuyên khoa I Nguyễn Văn Tuấn, khoa đột quỵ Bệnh viện 103 thống kê

“Chứng tim mạch ngày thường xảy ra ở người già 60-70 tuổi nhưng tết đến thường ở người trẻ 30-50 tuổi, thậm chí 20 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh ngoài yếu tố sinh hoạt thất thường trong ngày nghỉ, thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng (đặc điểm khí hậu giữa hai miền khác biệt).

Việc di chuyển từ Nam ra Bắc nghỉ tết hoặc ngược lại, nhiệt độ thay đổi làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch. Đó là chưa kể tình trạng nhiệt độ thay đổi giữa trong phòng và ngoài trời, nhất là ở cơ thể những người uống rượu cảm giác nóng mà ra ngoài trời lạnh thì rất nguy hiểm”

Qua đó, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cảnh báo

“Những người không uống nhiều rượu bia thường xuyên, nhưng chè chén say sưa với lượng rượu bia lớn trong ngày tết thường có triệu chứng khó chịu ở ngực như hồi hộp, tức ngực, đôi khi ngất và suy tim ứ huyết cấp.

Những rối loạn nhịp nhĩ hay nhịp thất, nhất là nhịp nhanh kịch phát cũng có thể xảy ra sau khi uống nhiều rượu ở người bình thường, đó là hội chứng được gọi là “hội chứng suy tim sau ngày nghỉ”. Vì vậy  “Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, trước ngày đi làm không nên thức quá khuya. Tuyệt đối không uống quá nhiều rượu bia. Khi có dấu hiệu cần đi khám ngay”

Benh.vn (Tổng hợp)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí