Nghẹn thở ở trẻ sơ sinh – cách giữ an toàn cho bé

Tác giả: An Nguyên

Trẻ sơ sinh bị nghẹn thì hậu quả rất đáng sợ, nhưng phần lớn có thể phòng ngừa được. Hiểu lý do tại sao trẻ sơ sinh rất dễ bị nghẹn – và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nghẹn trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị nghẹn thì hậu quả rất đáng sợ, nhưng phần lớn có thể phòng ngừa được. Hiểu lý do tại sao trẻ sơ sinh rất dễ bị nghẹn – và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nghẹn trẻ sơ sinh.

Lo lắng về nghẹn trẻ sơ sinh? Tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến và những gì bạn có thể làm để giúp bảo vệ em bé khỏi những nguy hiểm nghẹt thở.

Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nghẹn?

Nghẹt thở là một nguyên nhân phổ biến gây thương tích và tử vong ở trẻ nhỏ, chủ yếu là do đường thở nhỏ của chúng dễ bị tắc nghẽn.

Trẻ phải mất thời gian để thành thạo khả năng nhai và nuốt thức ăn, và trẻ có thể không thể ho đủ mạnh để đánh bật sự tắc nghẽn đường thở. Khi trẻ sơ sinh khám phá môi trường của chúng, chúng cũng thường đưa đồ vật vào miệng – điều này có thể dẫn đến nghẹn trẻ sơ sinh.

Đôi khi tình trạng sức khỏe cũng làm tăng nguy cơ mắc nghẹn. Chẳng hạn, trẻ bị rối loạn nuốt, rối loạn thần kinh cơ, chậm phát triển và chấn thương sọ não có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn so với những trẻ khác.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của nghẹn trẻ sơ sinh là gì?

Thực phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất gây nghẹn trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những đồ vật nhỏ và một số loại hành vi nhất định trong khi ăn – chẳng hạn như ăn trong khi mất tập trung – cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nghẹn.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa nghẹn trẻ sơ sinh?

Để ngăn ngừa nghẹn trẻ sơ sinh:

Lựa chọn đúng thời gian khi thay đổi thức ăn cho bé.

 Khi chuyển cho bé ăn thức ăn đặc trước khi bé có kỹ năng vận động để nuốt chúng có thể dẫn đến nghẹn trẻ sơ sinh. Đợi đến khi bé được ít nhất 4 tháng tuổi để cho bé ăn thức ăn đặc đã xay nhuyễn.

Tránh các thực phẩm có nguy cơ cao

Đừng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ xúc xích, thịt hoặc phô mai, nho, rau sống hoặc vỏ trái cây, trừ khi chúng được cắt thành miếng nhỏ. Đừng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ăn các loại thực phẩm cứng, chẳng hạn như hạt, quả hạch, bỏng ngô và kẹo cứng, không thể thay đổi để làm cho chúng trở thành lựa chọn an toàn. Các loại thực phẩm có nguy cơ cao khác bao gồm bơ đậu phộng, kẹo dẻo và kẹo cao su.

Giám sát giờ ăn. 

Khi con bạn lớn hơn, không cho phép trẻ chơi, đi bộ hoặc chạy trong khi ăn. Nhắc con nhai và nuốt thức ăn trước khi nói. Đừng cho phép con bạn ném thức ăn lên không trung và ngậm nó trong miệng hoặc nhét một lượng lớn thức ăn vào miệng.

Đánh giá cẩn thận đồ chơi của con bạn. 

Đừng cho bé hoặc trẻ mới biết chơi với bóng bay cao su – gây nguy hiểm khi không bị vỡ và vỡ – những quả bóng nhỏ, viên bi, đồ chơi có chứa các bộ phận nhỏ hoặc đồ chơi dành cho trẻ lớn. Tìm hướng dẫn về độ tuổi khi mua đồ chơi và thường xuyên kiểm tra đồ chơi để đảm bảo chúng ở trong tình trạng tốt.

Giữ các vật nguy hiểm ngoài tầm với. 

Các vật dụng thông thường có thể gây nguy hiểm nghẹt thở bao gồm tiền xu, pin nút, xúc xắc và nắp bút.

Để được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp, hãy tham gia một lớp học về hồi sức tim phổi (CPR) và nghẹt thở sơ cứu cho trẻ em. Khuyến khích tất cả những người chăm sóc con bạn làm như vậy.

Benh.vn (TH mayoclinic.org)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Những điều nên và không nên khi trữ sữa mẹ cho bé

Thời gian khuyến cáo cho con bú sữa mẹ là đến khi trẻ được 2 tuổi, vì vậy lưu trữ sữa mẹ là một vấn đề cấp thiết vì không phải mẹ luôn có thời gian cho bé bú. Nên lưu trữ sữa mẹ như thế nào ? Vào đâu ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí