Nghịch gói hút ẩm: Cậu bé 8 tuổi bị mù vĩnh viễn

Bất cẩn để cháu nghịch gói hút ẩm, một gia đình người Trung Quốc vô cùng xót xa, ân hận vì cháu trai 8 tuổi bị mất đi thị lực vĩnh viễn ở mắt phải. Câu chuyện buồn là bài học cảnh giác cho các bậc làm cha mẹ…

Hậu quả khủng khiếp từ gói hút ẩm

Cậu bé được ông bà mua cho mấy gói bánh trong siêu thị và mang về nhà ăn. Trong khi ông bà đang ở bên ngoài phòng khách làm việc, cậu bé ngồi xem phim hoạt hình ở trong phòng và ăn bánh….rồi  bất  ngờ thét lên đau đớn. Chạy vội vào phòng cháu, ông bà hoảng hồn phát hiện, cậu bé vừa khóc lăn lộn vừa lấy tay che mắt, phía dưới nhà cốc nước rơi vãi, nước bắn tung tóe.

Ngay lập tức, ông bà đã đưa cậu bé vào bệnh viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, mắt phải của cậu bé bị tác động của chất lỏng có tính kiềm ăn mòn nên con mắt bị hoại tử, giác mạc bị thủng, dẫn đến bị mù vĩnh viễn. Bản thân cậu bé 8 tuổi kể, sau khi ăn xong đã lấy túi hút ẩm trong gói bánh và cho vào cốc nước. Không ngờ cốc nước phát nổ và cậu thấy có cái gì đó bay vào mắt gây bỏng rát, đau đớn.

Các chuyên gia khuyến cáo

Theo các bác sĩ, chất được dùng trong các gói chống ẩm là chất hút ẩm vôi, thành phần chủ yếu là Calcium Oxide. Chất hút ẩm vôi khi gặp nước sẽ trở thành Ca(OH)2, chính là vôi tôi, là dung dịch kiềm có tính ăn mòn, trong đó sẽ sinh ra phản ứng hoá học rất nhanh, lập tức tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Không chỉ vậy, việc không may ăn phải hạt chống ẩm làm bằng vôi sống cũng sẽ dẫn đến cháy trực tràng, bỏng da, rất nguy hiểm.

Qua đó, chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý những túi bánh kẹo, thực phẩm có chứa túi chống ẩm bên trong. Nếu có thì phải lập tức bỏ đi, tránh để trẻ đùa nghịch gây ra những tình huống đáng tiếc như đã nói ở trên.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn