Nghiên cứu mới: Trà đen giúp bạn đẩy lùi bệnh cúm

Bệnh cảm cúm kéo dài khiến con người mệt mỏi với các triệu chứng như đau họng, sốt, ho, nghẹt mũi…Để điều trị bệnh, ngoài các loại thuốc đặc trưng, vitamin C và nghỉ ngơi hợp lý các nhà khoa học còn phát hiện ra trà đen và một số loại trái cây cũng có thể đẩy lùi căn bệnh khó chịu này…

Theo thông tin từ The Independent cho biết một nhóm khoa học tại Trường Y khoa, Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện một số hợp chất có trong trà đen, trái việt quất và rượu vang có thể giúp chống lại vi khuẩn và ngăn bệnh cúm tiến triển.

Họ phát hiện chất flavonoid có trong những thực phẩm này đã tương tác với một loại vi khuẩn đường ruột có tên là clostridum oribisciden và tạo ra một chất chuyển hóa giúp tăng cường khả năng đề kháng của hệ miễn dịch. Nhờ đó, các triệu chứng như đau họng, sốt, ho, nghẹt mũi sẽ giảm đi. Thời gian khỏi bệnh cũng rút ngắn lại.

Nhà khoa học Ashley Steed, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ với The Independent “Chất flavonoid có đặc tính đáng chú ý là giúp điều chỉnh hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh”, đặc biệt “Flavonoid có thể tương tác với các vi khuẩn đường ruột để bảo vệ chúng ta khi bị cúm và một số loại vi rút khác. Rõ ràng cần phải nghiên cứu thêm nhưng đây thực sự là phát hiện rất thú vị”.

Được biết, nghiên cứu trên chỉ dừng lại ở việc thấy được quá trình tương tác của vi khuẩn đường ruột và chất flavonoid, chứ chưa dùng các chất này điều trị lâm sang trên người bị cúm. Do đó, trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để hiểu hơn về mức độ tác động của trà đen, trái việt quất và rượu vang lên người mắc cúm nhằm đẩy lùi căn bệnh này trong thời gian sớm nhất.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

Ý kiến của bạn