Banner benh.vn

Người ăn nhiều chất béo nguy cơ ung thư phổi cao hơn

ăn nhiều chất béo nguy cơ ung thư phổi cao hơn

Theo các chuyên gia, ung thư phổi không chỉ ghé thăm những tín đồ hút thuốc lá mà cả những người ăn nhiều chất béo bão hòa – loại chất béo “xấu” có trong thực phẩm như bơ và thịt bò sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn người khác.

Theo các chuyên gia, ung thư phổi không chỉ ghé thăm những tín đồ hút thuốc lá mà cả những người ăn nhiều chất béo bão hòa – loại chất béo “xấu” có trong thực phẩm như bơ và thịt bò sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn người khác. Vậy, vì sao ăn nhiều chất béo nguy cơ ung thư phổi cao hơn?

Kết quả nghiên cứu ở châu Âu & châu Á

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 10 cuộc nghiên cứu trước đây đã được công bố ở Mỹ, châu Âu và châu Á về tác động của việc hấp thu chất béo qua ăn uống đối với nguy cơ ung thư phổi.

Cụ thể, các cuộc nghiên cứu  được tiến hành với tổng cộng hơn 1,4 triệu người, bao gồm 18.822 trường hợp ung thư phổi được xác định trong thời gian theo dõi trong hơn 9 năm sau đó. Những người này được chia thành 5 nhóm theo mức tiêu thụ chất béo và chất béo bão hòa. Kết quả là người ăn nhiều chất béo không bão hòa nhất giảm 8% nguy cơ ung thư phổi so với người ăn ít nhất.

Thay thế 5% calorie từ chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có liên quan đến việc giảm 16% rủi ro ung thư phổi tế bào nhỏ và giảm 17% rủi ro bị loại nguy hiểm hơn là ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi. Tuy nhiên, nghiên cứu này có hạn chế là không thể theo dõi sự thay đổi trong chế độ ăn trong thời gian dài, cũng chưa tính đến đường và chất béo chuyển hóa.

Vì sao ăn nhiều chất béo nguy cơ ung thư phổi cao hơn?

So với những người không ăn nhiều chất béo, những người ăn nhiều chất béo tổng hợp và chất béo bão hòa có nguy cơ mắc ung thư phổi cao tới 14%. Nếu hút thuốc lá, nguy cơ của những người này sẽ cao hơn 15%.

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện rằng ăn nhiều dầu không bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, thói quen ăn uống xấu cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Từ thống kê trên, các nhà khoa học tại ĐH Y Vanderbilt (Nashville, Tennessee, Mỹ) nhận định ngoài cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ ung thư phổi là không hút thuốc thì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Phát hiện của nhóm nhà khoa học cho thấy việc tăng hấp thu chất béo không bão hòa đa song song với việc giảm nạp chất béo bão hòa, đặc biệt ở những người hút thuốc và bỏ thuốc gần đây, có thể giảm không chỉ bệnh tim mạch mà cả ung thư phổi. Qua đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích chế độ ăn dùng dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa, ăn nhiều hạt, trái cây, rau, sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá và gia cầm. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, đường, muối…để nói không với ung thư phổi.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.