Nguy cơ tử vong tăng cao liên quan đến nhịp tim

Trong cuộc đời, mỗi người đều đã một đôi lần trải qua cảm giác tim mình đập loạn nhịp, tuy nhiên sự xuất hiện đó qua đi và không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhưng ở những người bị rối loạn nhịp tim hay tim đập nhanh thì nguy cơ đột tử có thể xảy ra rất cao.Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu thấy tim đập nhanh hơn 10 nhịp mỗi phút so với mức lý tưởng có nghĩa là nguy cơ tử vong tăng lên 9%. Từ lâu các bác sĩ đã nhận định người có nhịp tim chậm thường khỏe mạnh và sở hữu vóc dáng cân đối.

Nhịp tim càng nhanh nguy cơ tử vong càng cao

Telegraph đưa tin, các nhà khoa học từ Đại học Y Thanh Đảo, Sơn Đông (Trung Quốc) đã phát hiện tỷ lệ tử vong trong 20 năm tới của những người tim đập 80 nhịp một phút cao hơn 45% so với những ai có tim đập 45 nhịp. Với mỗi 10 nhịp tim cao hơn mức lý tưởng 45 nhịp một phút, khả năng bị đau tim sẽ tăng hơn 8%. Nếu tim đập 90 nhịp mỗi phút, nguy cơ tử vong gần như gấp đôi.

Theo Canadian Medical Association Journal, sau khi xem xét 46 nghiên cứu thực hiện trên 1,2 triệu tình nguyện viên trong vòng 21 năm, nhóm tác giả đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhịp tim và cái chết.

Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nam giới theo độ tuổi.

Nhóm tác giả thừa nhận cần tiến hành nhiều nghiên cứu khác trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, song khẳng định “không có gì nghi ngờ về mối liên hệ giữa nhịp tim nhanh và tình trạng sức khỏe yếu”. “Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ để tâm hơn đến trái tim của mình, đồng thời chăm tập thể dục để làm chậm nhịp tim”, một trong các tác giả là tiến sĩ Zhang nói. Ông cho biết thêm các thông tin thu được có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tim.

Ghi nhận phát hiện trên, các tổ chức tim mạch của Anh khuyến cáo người dân hãy chú ý đến nhịp tim của mình. Ngoài ra, nên đi khám bác sĩ ngay nếu cảm thấy tim đập quá nhanh hoặc xuất hiện hiện tượng đánh trống ngực.

Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta càng sống dưới nhiều áp lực. Nên dành thời gian chăm sóc cơ thể bằng việc ăn uống điều độ, chăm tập thể dục thể thao. Khi chiếc “máy điều hòa nhịp tim”  còn hoạt động tốt, ta sẽ có những nhịp tim bình thường và khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Nguy cơ tử vong tăng cao liên quan đếnnhịp tim nhanh

Benh.vn

Ý kiến của bạn