Nhịp tim đập nhanh do nguyên nhân gì

Tim đập nhanh khiến cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, khó chịu. Với những thao tác đơn giản, thông thường như nấu cơm, giặt rũ cũng khiến ta mệt mỏi, uể oải…Nguy hiểm hơn, tim đập nhanh còn có thể là biểu hiện của một số bệnh mà chúng ta chưa phát hiện ra.

Vậy, nhịp tim đập nhanh do nguyên nhân gì?

Thế nào là nhịp tim bình thường, nhịp tim nhanh, chậm

Ở người trưởng thành, mỗi phút tim đập trung bình từ 60 đến 100 nhịp. Trong lúc ngủ, nhịp tim trung bình là từ 50 đến 90 nhịp/phút.

+ Khi trái tim đập trên 100 nhịp/phút gọi là nhịp tim nhanh.

+ Khi trái tim đập dưới 50 nhịp/phút gọi là nhịp tim chậm.

Trái tim đập trên 100 nhịp/phút gọi là nhịp tim nhanh

Nguyên nhân khiến tim đập nhanh

Bệnh cường thần kinh giao cảm

Tim đập nhanh có thể do cơ thể mắc bệnh cường thần kinh giao cảm. Trong cơ thể mỗi người đều có 2 hệ thống thần kinh tự động có khả năng điều hòa các hoạt động của các cơ quan, trong đó có trái tim, đó là hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm có tác dụng đối ngược và kiểm soát nhau.

Vì một lý do nào đó một trong hai hệ thần kinh trên bị suy yếu hay bị tăng cường hoạt động mạnh hơn sẽ gây ra các rối loạn trong việc điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Khi bị cường thần kinh giao cảm, người bệnh thường hay có cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, đánh trống ngực, hay hoảng sợ lo lắng vô cớ, đặc biệt là khi căng thẳng.

Tim đập nhanh có thể do mắc bệnh cường thần kinh giao cảm

Bệnh Basedow, cường tuyến giáp trạng

Một nguyên nhân hay gặp nữa đó là bệnh Basedow, cường tuyến giáp trạng cũng có thể gây ra các triệu chứng tim đập nhanh, hay ra mồ hôi, sợ nóng, run tay, giảm cân.

Do gắng sức, xúc động

Nhịp tim nhanh còn gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt. Đặc biệt đối với  những cú sốc trong tình cảm sẽ khiếnnhịp tim tăng nhanh đột ngột.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể làm tăng nhịp tim như thiếu máu, u tủy thượng thận, bệnh tim phổi mạn tính hoặc trong một số bệnh thiếu vitamin B1…..

Lời kết

Trái tim là cơ quan quan trọng của cơ thể con người và nó rất dễ tác động trước những cảm xúc buồn, vui, đau đớn…Trung bình trái tim đập khoảng hai nghìn tỉ lần trong đời với nhịp đập trung bình từ 60 đến 100 nhịp trong một phút. Nếu nhịp tim ở mức thấp hoặc cao hơn thông số chuẩn, báo hiệu những bất thường cần xem xét.

Vì vậy, khi thấy cơ thể mệt mỏi, đo nhịp tim thấy đập nhanh, chúng ta cần đến bệnh viện để các bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh một cách cụ thể, từ đó sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

bảo vệ gan

Vai trò của lá gan trong cơ thể

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, là cơ quan vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống. Nó đóng vai trò quan trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Bạn không thể sống mà không có nó.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí