Nguy hiểm những loại ký sinh trùng gây hại cho mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thể hiện tình cảm, hỷ nộ ái ố của mỗi người. Tuy nhiên mắt cũng tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm do những ký sinh trùng đáng sợ gây nên.

Giun chỉ Onchocerca volvulus có thể gây mù lòa

Khi mắt bị bệnh giun chỉ Onchocerca volvulus sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, làm tổn thương các cấu trúc và thường gây mù vĩnh viễn.

Ký sinh trùng Onchocerca volvulus được truyền bởi loài ruồi đen sống gần nơi có nước. Chúng chích vào da và truyền những con giun chưa trưởng thành. Sau khi ấu trùng trưởng thành tạo ra hàng ngàn ấu trùng nhỏ gọi là vi giun chỉ, định cư khắp nơi trên cơ thể. Khi đến mắt, chúng có thể gây viêm, tạo sẹo ở giác mạc và các mô sâu hơn của mắt bao gồm màng mạch và dây thần kinh thị giác.

Giun tròn Baylisascaris procyonis gây mù, tổn thương thần kinh

Giun tròn Baylisascaris procyonis thường ký sinh trên gấu trúc. Loại giun này rất nguy hiểm có khả năng gây mù, thương tổn thần kinh hoặc tử vong ở người.

Đặc biệt, bệnh chỉ được phát hiện sau khi ấu trùng giun di chuyển vào mắt hoặc não.

Giun mắt Châu Phi

Giun mắt Châu Phi xâm nhập vào cơ thể con người thông qua vết cắn của một con ruồi. Chúng khám phá vùng da dưới mắt, bò qua bò lại gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Giun đũa chó mèo tạo kén ở não, gây mù

Giun đũa chó mèo hay còn gọi là Toxocara. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng giun đũa chó, mèo bị nhiễm trong thức ăn.

Khi vào cơ thể người, trứng này nở ra ấu trùng và theo đường tiêu hóa hấp thu vào máu đi khắp nơi trong cơ thể…Loại giun đũa chó này có thể tạo kén ở não, ở gan và các cơ quan nội tạng.

Đối với trẻ em, khi nhiễm, giun đi vào sau võng mạc làm nạn nhân mù từ từ.

Viêm giác mạc Acanthamoeba do amip

Ancanthamoeba sống tự do trong đất, nước, bụi, bể bơi, ống nước nóng, trong nước biển, và cả nước đun sôi.

Viêm giác mạc do Ancanthamoeba có thể gặp ở  tất cả mọi người, kể cả người trẻ, khoẻ mạnh và có khả năng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở  những người đeo kính tiếp xúc.

Viêm giác mạc do Ancanthamoeba

Các yếu tố thuận lợi thường xuất hiện ở những bệnh nhân viêm giác mạc do Ancanthamoe như chấn thương trên giác mạc, đeo kính tiếp xúc, dùng nước bẩn…

Trypanosoma cruzi gây bệnh Chagas

Trypanosoma cruzi gây ra bệnh Chagas (còn gọi là Trypanosomiasis Mỹ). Thông thường, người mắc bệnh do tiếp xúc với phân bọ xít Triatoma, một loại côn trùng hút máu người và động vật.

Trypanosoma cruzi xâm nhập cơ thể người qua vết đốt, vết xước ở da (do ngứa gãi) hoặc qua kết mạc. Triệu chứng tại chỗ do sự xâm nhập của ký sinh trùng gây phù nề, nổi hạch trong vùng bị đốt (thường là vùng mặt với viêm mí mắt một bên).

Bệnh Myiasis(do loài ruồi Myiasis) gây nhìn mờ, bong võng mạc, tăng nhãn áp

Myiasis là bệnh nhiễm trùng do loài ruồi Myiasis đẻ trứng và lây nhiễm vào người thông qua vết thương hở, kết mạc mắt.

Bệnh Myiasisgây nhìn mờ, bong võng mạc

Khi ấu trùng xâm nhập vào mắt sẽ gây tình trạng tầm nhìn mờ, bong võng mạc, tăng nhãn áp và dẫn đến mù lòa.

Ấu trùng sán lợn Taenia solium gây mờ mắt, bong võng mạc

Nhiễm ấu trùng sán lợn có tên là Taenia solium, thường lây truyền từ người sang người thông qua thực phẩm chưa nấu chín.

Trứng của ấu trùng tạo ra các u nang trong mô người, bao gồm cả trên não và mắt. Khi bị ấu trùng này tấn công, mắt sẽ bị mờ, bong võng mạc.

Toxoplasmosis trong động vật gây ảnh hưởng đến thai nhi

Toxoplasmosis là bệnh gây ra bởi loại kí sinh trùng mang tên Toxoplasma Gondii. Loại ký sinh này thường được tìm thấy ở một số động vật, đặc biệt là mèo.

Nhiễm Toxoplasma trong quá trình mang thai sẽ gây tổn thương nghiêm trọng ở não bộ và mắt. Tuy nhiên có những trường hợp may mắn không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Lời kết

Mắt là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì vậy từ xa xưa, các cụ có câu ví “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”.

Vì vậy, để tránh mắc những bệnh về mắt do các loại ký sinh trùng trên gây nên, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, vệ sinh thân thể sạch sẽ, không nuôi chó, mèo, không để trẻ em nghịch đất bẩn, phát quang, làm sạch môi trường sống xung quanh…

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.