Trẻ tử vong vì bệnh tay chân miệng do triệu chứng không điển hình

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện trường hợp đầu tiên là một trẻ tử vong vì bệnh tay chân miệng do ở trẻ có những triệu chứng không điển hình của bệnh khiến người nhà cũng như bác sĩ không biết được bệnh để điều trị kịp thời.

Trường hợp tử vong là bé gái T.B.C (8 tháng tuổi ở quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh). Sau ba ngày bị sốt, bé được gia đình đưa đến khám ở phòng mạch tư và được chẩn đoán viêm họng và viêm đường ruột.

Đến ngày 20/9, bé được đưa đến khám ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, bác sỹ kết luận bé bị viêm họng cấp nên chỉ kê đơn thuốc, cho về nhà điều trị và dặn người nhà theo dõi các biểu hiện của bệnh tay chân miệng; đồng thời, hẹn tái khám vào ngày 21/9.

Khi về nhà, bé tiếp tục bị sốt cao, người tái nhợt, khó thở, hơi co giật và buổi chiều cùng ngày nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng hôn mê, trụy tim mạch dẫn đến tử vong ngay trong ngày.

Bệnh viện Nhi đồng 1 kết luận trẻ tử vong do mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 3. Kết quả xét nghiệm trường hợp của bé âm tính với virus EV 71, loại virus tay chân miệng gây biến chứng tổn thương thân não, dễ gây ra tử vong.

Đây là một trong những trường hợp không mang những dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng. Chính vì thế, người nhà và bác sỹ điều trị đã không nhận ra những dấu hiệu của bệnh. Với những trường hợp không điển hình của bệnh tay chân miệng, có thể nhầm lẫn với bệnh viêm họng cấp hay một số bệnh khác – Bác sỹ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1) nhận định.

Qua sự việc này, các gia đình có con nhỏ cần quan tâm chú ý tới sức khỏe của trẻ đặc biệt hơn nữa bởi bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện những dấu hiệu bệnh không điển hình gây chủ quan cho các bậc cha mẹ và có thể dẫ đến hậu quả không mong muốn.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí