Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp cách điều trị

Hiện nay, hiện tượng các cặp vợ chồng khó có con ngày càng nhiều. Vì vậy khi nghe tin cô con dâu có bầu là niềm hạnh phúc của cả họ nội và họ ngoại. Nhưng niềm vui nhiều khi vụt tắt ngay sau đó vì tin cô ta đã lại sảy thai. Có người hiện tượng này liên tục sảy ra. Nguyên nhân do đâu dẫn đến hiện tượng sảy thai liên tiếp và làm thế nào để phòng tránh?

Hiện nay, hiện tượng các cặp vợ chồng khó có con ngày càng nhiều. Vì vậy khi nghe tin cô con dâu có bầu là niềm hạnh phúc của cả họ nội và họ ngoại. Nhưng niềm vui nhiều khi vụt tắt ngay sau đó vì tin cô ta đã lại sảy thai. Có người hiện tượng này liên tục sảy ra. Nguyên nhân do đâu dẫn đến hiện tượng sảy thai liên tiếp và làm thế nào để phòng tránh?

sẩy thai liên tiếp

Sẩy thai liên tiếp mang đến nỗi đau về cả thể xác và tinh thần

Sẩy thai liên tiếp là gì?

Sẩy thai là hiện tượng thai ra ngoài bụng mẹ một cách tự nhiên, không giữ lại được. Sẩy thai liên tiếp (RPL: Repeated Pregnancy Loss) chiếm tỷ lệ 0,5 – 1% phụ nữ mang thai. RPL được định nghĩa là sẩy thai 3 lần liên tiếp trước tuần thứ 20, hay cân nặng của thai chưa tới 1/2kg. RPL được chia ra làm 2 nhóm:

  • Nguyên phát: chưa lần nào sinh em bé sống trước đó
  • Thứ phát: đã từng sinh tối thiểu thành công một em bé

Nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp

Di truyền

Những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai các trường hợp sẩy thai trong 12 tuần lễ đầu, 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai dưới 3 tháng tuổi.

Nội tiết

Do thể vàng yếu, không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai. Do mẹ bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp… chiếm 25% trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu.

Bất thường về giải phẫu

Bất thường về giải phẫu (các bộ phận cơ thể), chia làm hai nhóm:

  • Bẩm sinh: Do những loại dị dạng tử cung như tử cung một sừng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn…Tỷ lệ thai sống 5 – 28%.
  • Mắc phải: Do u xơ tử cung (41%), dính lòng tử cung vì nạo thai (5%), hở eo cổ tử cung, Rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng…

Bất đồng nhóm máu mẹ và con

Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sẩy thai liên tiếp.

Môi trường

Rượu, thuốc lá… và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL. Hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sẩy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Phụ nữ nhiễm trùng Urealyticu, Mycoplasma hominil, Ureaplasma có nguy cơ sẩy thai liên tục.

Nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ (vi rút Cytome-galo, Rubeole…) khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai. Nếu là do vi rút thì không có thuốc nào điều trị được.

Không rõ nguyên nhân

Sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 50%

Điều trị sẩy thai liên tiếp

Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sảy thai, có thể phẫu thuật hoặc điều trị hormone… Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sẩy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công. Do đó, bạn nên khám sức khoẻ trước khi có thai. Nếu có dấu hiệu mang thai, bạn cần được bác sĩ theo dõi để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai và chỉ định những thuốc cần thiết hỗ trợ sớm.

Với những người sẩy thai nhiều lần, nên tránh lao động nặng, uống progesterone và thuốc giảm co thuốc để giữ thai. Khâu vòng cổ tử cung để phòng sẩy thai. Bên cạnh đó, tốt nhất là nên hạn chế thuốc lá và rượu. Nếu công việc liên quan đến những chất độc hại, bạn phải đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động tốt nhất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc.

Sau mỗi lần sẩy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi (ít nhất là 6 tháng) để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc kiểm tra tìm nguyên nhân sẩy thai.

Hiện tại vẫn còn khoảng 50% các trường hợp sẩy thai liên tiếp không thể điều trị do không rõ nguyên nhân.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

khi mang thai bị suy giáp

Nguy cơ trẻ bị thiểu năng nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thai kỳ

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí