Nguyên nhân và các dấu hiệu thiếu hụt testosteron ở nam giới

Testosteron là hormon đặc trưng cho tính Nam và thiết yếu để thể hiện các chức năng sống, chức năng sinh sản của đàn ông. Tuy nhiên, tỷ lệ đàn ông thiếu hụt Testosteron tự nhiên ngày càng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân và làm sao để nhận biết nam giới thiếu hụt Testosteron, hãy cùng benh.vn tìm hiểu.

Testosteron là hormon đặc trưng cho tính Nam và thiết yếu để thể hiện các chức năng sống, chức năng sinh sản của đàn ông. Tuy nhiên, tỷ lệ đàn ông thiếu hụt Testosteron tự nhiên ngày càng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân và làm sao để nhận biết nam giới thiếu hụt Testosteron, hãy cùng benh.vn tìm hiểu.

Nam giới thiếu hụt testosteron

Thiếu hụt testosteron trong cơ thể đàn ông thường xuất hiện sau tuổi 40, tuy nhiên, hiện nay tình trạng này có thể xuất hiện từ rất sớm do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu liên quan tới lối sống của xã hội hiện đại và thói quen chăm sóc sức khỏe không tốt. Sự thiếu hụt hormon này do nhiều nguyên nhân như:

– Tuổi già

– Các bệnh về tinh hoàn: Di tật bẩm sinh (tinh hoàn lạc chỗ)

– Di tinh

– Tai nạn

– Lối sống

Trong khi thời kỳ mãn kinh của phụ nữ đã được giới y học và chị em quan tâm từ hàng chục năm qua thì hiện tượng này ở đàn ông lại chưa được nghiên cứu đáng kể. Khi xuất hiện hiện tượng mãn kinh người phụ nữ thường khó chịu, bất an và luôn tìm đến các bác sĩ để điều trị, còn đàn ông thì sao? Hiện tượng giảm testosteron ở đàn ông diễn ra từ từ và bao nhiêu lâu nay họ vẫn chấp nhận như là một thực tế mà họ không nghĩ rằng hoàn toàn có thể bổ sung testosteron để cải thiện chất lượng cuộc sống và đời sống tình dục. Vậy làm gì để biết sự thiếu hụt testosteron ở nam giới.

Chẩn đoán các dấu hiệu thiếu hụt testosteron

Khi xuất hiện các bệnh lý tuyến yên, tinh hoàn, cơ thể mỏi mệt, giảm ham muốn tình dục, khí chất và cảm xúc cũng thay đổi, giảm khối lượng cơ và sức mạnh cơ bắp do mô cơ teo và tăng mô mỡ, tỷ trọng xương và bệnh loãng xương xuất hiện, cũng có những cơn bốc nóng, stress, trầm cảm, tuy nhiên những biểu hiện này cũng không rõ rệt như ở phụ nữ thì các quý ông cần phải ý thức về sự suy giảm này và đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm nồng độ testosterone trong cơ thể.

Muốn xác định nồng độ testosterone nên làm xét nghiệm vào buổi sáng vì hormon này dao động trong cả ngày và cao nhất vào buổi sáng. Buổi sáng, khi cơ thể chuyển dần từ trạng thái ngái ngủ sang trạng thái hoạt động, nồng độ cortisol tăng lên (hormon chi phối trạng thái thức và ngủ, do tuyến thượng thận tiết ra) và ở nam giới nồng độ testosterone còn tăng lên 30% vào khoảng 9 – 10 giờ. Nếu nồng độ thấp về chiều thì khó xác định có bị thiếu hụt hay không. Điều quan trọng là phải xác định được nồng độ testosterone khả dụng.

Bổ sung testosterone cho nam giới khi nào?

Bổ sung testosterone cho nam thật sự cần thiết khi có những biểu hiện nêu trên. Bổ sung testosterone có thể làm cho các triệu chứng nói trên chấm dứt và phục hồi chất lượng sống cho nam giới có tuổi.

Tuy nhiên trước khi có ý định bổ sung testosterone, bạn nên làm một số xét nghiệm để biết nồng độ testosterone thực sự của bản thân và lưu ý đến các tác dụng phụ của việc bổ sung này như: làm cho bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt to ra hay ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn. Với mọi dạng testosterone dùng trong thời gian dài đều có thể gây ra vú to, những bệnh nhân có bệnh tim từ trước, bệnh thận hay gan, nam giới bị ung thư vú hay nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt không nên dùng liệu pháp testosterone bổ sung. Do đó việc bổ sung testosterone rất cần thiết có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù vẫn có nhiều nam giới không muốn tìm đến thầy thuốc nhưng hiện nay nhiều quý ông nhận thấy liệu pháp bổ sung testosterone có tác dụng tốt, giúp cải thiện những biến đổi xảy ra ở tuổi sau 40.

Có 4 dạng testosterone được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận là dạng viên testosterone undecanoate, dạng tiêm bắp depo – testosterone, delatestryl dạng cao dán, gel bôi trên da. Quan trọng là tôn trọng chỉ định của thầy thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Testosterone có trong sản phẩm tự nhiên là những thực phẩm như cơ quan sinh dục động vật, hải sản, rau quả..

Benh.vn 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguyên nhân gây hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn dịch) của các cơ quan đã góp phần tạo nên tinh dịch

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí