Nguyên nhân và nguy cơ băng huyết sau sinh

băng huyết sau sinh

Sau khi sinh, tử cung co lại. Chính nhờ các cơ tử cung co chặt, có tác dụng như cái kìm bóp chẹt các mạch máu làm cho máu ngừng chảy. Tuy nhiên trong vòng 24h vết thương chưa thể hàn gắn do đó đây là thời điểm nguy cơ cao nhất của hiện tượng băng huyết sau sinh

Sau khi sinh, tử cung co lại. Chính nhờ các cơ tử cung co chặt, có tác dụng như cái kìm bóp chẹt các mạch máu làm cho máu ngừng chảy. Tuy nhiên trong vòng 24h vết thương chưa thể hàn gắn do đó đây là thời điểm nguy cơ cao nhất của hiện tượng băng huyết sau sinh

Các nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

1. Đờ tử cung

Nghĩa là tử cung không thể co hồi nhỏ lại sau khi thai nhi đã ra: là nguyên nhân thường gặp nhất, nguy cơ cao dẫn đến đờ tử cung ở các sản phụ gồm:

– Tử cung quá căng: đa thai, đa ối, thai to…

– Cơ tử cung kiệt sức: Chuyển dạ kéo dài, giục sinh lâu với oxytocin hoặc chuyển dạ quá nhanh do cơn gò cường tính

– Nhiễm trùng ối: vỡ ối sớm, lâu…

– Cấu trúc tử cung bất thường: u xơ tử cung, nhau tiền đạo, tử cung dị dạng, có sẹo,…

– Thai phụ bị suy nhược, thiếu máu nặng, huyết áp cao trong thai kỳ,…

– Gây mê sâu.

2. Bất thường của bánh nhau

Sót nhau (Tissue) thường gặp trong các trường hợp:

– Bánh nhau phụ, cuống rốn ngắn, thể tích và diện tích nhau quá lớn như trong đa thai, phù nhau thai…

– Nhau bám bất thường: nhau cài răng lược, nhau bám ở góc tử cung, nhau bám thấp, cấu trúc lớp cơ vùng đoạn dưới chỉ gồm 2 lớp nên thu hồi không tốt, hơn nữa nhau có khuynh hướng ăn sâu vào lớp cơ tử cung làm nhau bong không hoàn toàn dẫn tới chảy máu nhiều.

– Nhau dính vào lớp nội mạc một cách bất thường do viêm, teo bẩm sinh hay do nạo thai, u xơ dưới niêm mạc, nguyên nhân nội tiết…, gây cản trở hiện tượng tróc nhau sinh lý.

3. Sang chấn đường sinh dục (Trauma)

– Vỡ tử cung, rách cổ tử cung do thủ thuật bóc nhau thô bạo và âm đạo có thể xảy ra trong các trường hợp sinh thường. Các biến chứng này thường gặp hơn trong những trường hợp sinh khó, sinh thủ thuật.

– Sinh nhanh, sinh thủ thuật, cắt tầng sinh môn quá rộng …Tuy nhiên, trong trường hợp không có các nguy cơ kể trên thì vẫn không được loại trừ cuộc sinh có sang chấn.

– Rối loạn đông máu thường xảy ra trong các trường hợp: nhau bong non, thai lưu, nhiễm trùng, thuyên tắc ối, hội chứng HELLP…

4. Rối loạn đông máu (Thrombosis)

– Bệnh lý đông máu di truyền hoặc mắc phải: Hemophilie, xuất huyết giảm tiểu cầu, xơ gan, điều trị thuốc kháng đông…

– Do nhau, thai: nhau bong non, thai lưu, tiền sản giật gây xuất huyết giảm tiểu cầu, hội chứng HELLP, thuyên tắc ối…

Hiện nay, một nguyên nhân khác cũng có thể gây băng huyết sau sinh dù hiếm gặp là lộn tử cung (Traction) do kéo dây rốn quá mạnh trong thời kỳ sổ nhau.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp băng huyết sau sinh (90%) không có yếu tố nguy cơ trước đó. Các yếu tố nguy cơ xác định được thường gặp là con to, đa thai, đa sản, tăng co và chuyển dạ kéo dài.

Xem thêm: Băng huyết sau sinh nguy hiểm ra sao?

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

khi mang thai bị suy giáp

Nguy cơ trẻ bị thiểu năng nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thai kỳ

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí