Nguyên tắc ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen

Bạn có biết rằng có 3 thực phẩm màu trắng nên hạn chế ăn và 3 thực phẩm màu đen nên tăng cường ăn trong chế độ dinh dưỡng của mình không?

Bạn có biết rằng có 3 thực phẩm màu trắng nên hạn chế ăn và 3 thực phẩm màu đen nên tăng cường ăn trong chế độ dinh dưỡng của mình không?

Ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả. Cùng tìm hiểu nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng: “Ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen”

3 loại thực phẩm màu trắng cần hạn chế

Muối

Chế độ ăn quá nhiều muối là nguyên nhân gây ta huyết áp cao, xơ cứng động mạch. Cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng natri mà thận phải bài tiết, từ đó tạo ra nhiều gánh nặng hơn cho thận.

Hạn chế lượng muối hấp thu vào cơ thể sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn chỉ nên ăn khoảng 6g muối mỗi ngày. Người bệnh cao huyết áp thì mỗi ngày chỉ nên hấp thụ 3g muối mà thôi.

Đường

Chế độ ăn quá nhiều đường dẫn đến các bệnh như bệnh tim mạch, suy giảm hệ tiêu hoá, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan và đặc biệt là gây ra tình trạng béo phì, thừa cân, tàn phá ngoại hình. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn chỉ nên cung cấp lượng đường cho cơ thể mỗi ngày khoảng 50g, không nên nhiều hơn.

Chất béo

Chất béo là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và tiểu đường. Hàm lượng axit béo bão hòa và cholesterol có trong mỡ động vật cao hơn nhiều so với dầu thực vật. Chất này sẽ khiến lượng lipid trong máu tăng lên, gây áp lực cho các mạch máu và hệ quả là bạn sẽ vướng phải nguy cơ bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch.Đam mê những món ăn giàu chất béo thì cân nặng của bạn chỉ có “tăng vù vù” mà thôi.

3 thực phẩm màu đen cần tăng cường bổ sung

Nấm

nấm

Nấm chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng ưa thích nhất. Đặc biệt, nấm chứa lượng calo rất ít so với các thực phẩm khác, nhưng lại khiến chúng ta no lâu hơn so với việc ăn tinh bột. Trong các thực đơn ăn kiêng, nấm là một nguyên liệu không thể thiếu. Hương vị của các loại nấm cũng khiến món ăn trở nên hài hòa, ngon miệng hơn. Ăn nhiều nấm bạn sẽ cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm mỡ máu, hạ thấp lượng cholesterol trong huyết thanh và ngăn ngừa chứng loãng xương.Các loại nấm đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Mộc nhĩ đen

Chất sắt là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể – nó có tác dụng bổ máu, hoạt huyết. Và chúng ta có thể tìm thấy một lượng chất sắt lớn có trong mộc nhĩ đen. Bên cạnh đó, mộc nhĩ đen còn giúp làm giảm cholesterol, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên ăn mộc nhĩ đen 2 lần một tuần. Việc cơ thể thừa chất sắt ngược lại có thể gây ra những hậu quả khó lường.Salad mộc nhĩ là một lựa chọn không tồi đúng không nào?

Gạo đen

Gạo đen là tên gọi khác của gạo nếp cẩm, một loại gạo sở hữu lượng dinh dưỡng rất phong phú. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên thay thế gạo trắng bằng gạo nếp cẩm hoàn toàn trong thực đơn của mình. Các khoáng chất như kali, magie trong nếp cẩm có tác dụng kiểm soát huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch.Gạo nếp cẩm khá khó ăn nếu không quen miệng, bạn nên kết hợp cùng nhiều món ăn kèm sao cho phù hợp với khẩu vị.

Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác

(Chưa có đánh giá)

Loading...

giấc ngủ

Danh y Hoa Đà dạy 4 điều cấm kỵ khi ngủ

Hoa Đà là một vị lương y nổi tiếng từ thời Đông Hán trong lịch sử của Trung Hoa. Ông được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của ngành Đông y. Do vậy, cách trị bệnh của ông từ xa xưa đến nay vẫn được nhiều người coi trọng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí