Thời tiết mùa hè nóng bức khiến cơ thể mệt mỏi và dễ nhiễm bệnh. Không chỉ thế, nắng nóng kéo dàicòn khiến các bữa cơm trở nên không còn ngon miệng, thậm chí bỏ bữa…Vì vậy, ngoài việc lựa chọn dinh dưỡng phù hợp, ngày hè còn đảm bảo các tiêu chí về khoáng chất, vitamin cần thiết để tăng cường sức khỏe.
Mục lục
Tiêu chí lựa chọn thực phẩm trong những ngày hè
- Đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
- Tăng cường các loại rau, củ quá chứa các loại vitamin cần thiết.
- Các món ăn mát bổ, giải nhiệt.
- Ăn các thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa…
Các loại thực phẩm (được chia thành 3 nhóm)
Nhóm 1 gồm những thực phẩm chứa protein
Những loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao gồm cá, thịt nạc, trứng, sữa và các sản phẩm đậu nành…
Nguyên nhân: do thời tiết nóng nực khiến lượng protein trong cơ thể con người có thể tiêu thụ nhiều. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ protein đã hao hụt.
Nhóm 2 gồm các loại cháo nấu với đỗ xanh, đỗ đen để giải nhiệt
Khi thời tiết nắng nóng chúng ta thường thấy các hàng cháo đậu xanh, đỗ đen, vừng… rất đông khách. Trong đậu xanh có chứa protein, lecithin, carotene, riboflavin và acid nicotinic rất tốt cho sức khỏe.
Các loại cháo đậu xanh, đậu đen, vừng…rất tốt cho sức khỏe…
Cháo đậu xanh có thể loại bỏ nhiệt, nâng cao sức đề kháng và điều trị bệnh thấp khớp. Ngoài ra, cháo mềm, dễ ăn lại giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng.
Nhóm 3 gồm các loại rau tươi và trái cây chứa vitamin, khoáng chất
Các loại rau tươi và trái cây có chứa vitamin dồi dào được ưu tiên sử dụng trong ngày hè. Những thực phẩm được ưa thích gồm rau mùng tơi, bầu…đặc biệt là mướp đắng rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên nhân: do chất alkaloid có trong các loại thực phẩm cay đắng có thể giúp loại bỏ nhiệt trong cơ thể, đẩy nhanh tuần hoàn máu và mở rộng các mạch máu.
Ngoài ra, có thể thường xuyên ăn các loại thực phẩm có mùi thơm như lê, quả của cây leo để tăng cường sự thèm ăn và bổ sung một số gia vị vào món ăn như tỏi, giấm để tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện tiêu hóa cho cơ thể.
Bên cạnh đó có thể sử dụng trà thảo mộc, trà xanh, trà hoa cúc để làm dịu cơn khát, cải thiện thị lực và lợi tiểu.
Một số thực phẩm cần hạn chế trong mùa nóng
- Kem và nước ngọt.
- Các loại gia vị cay nóng như càri, quế, đại hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, riềng, sả, tiêu, nghệ, hành, tỏi…
Hạn chế các loại gia vị cay nóng, kẹo, bánh ngọt…
- Thức ăn nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Các loại hạt điều, đậu phộng rang, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương…
- Bơ, phô mai, kẹo bánh ngọt…