Hẹ là cây gia vị thông dụng và đặc trưng không chỉ được dùng trong nhiều món ăn như nấu canh, chiên xào, muối dưa chua mà còn là cây thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây hẹ và những tác dụng của nó vào việc chữa bệnh trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Tìm hiểu về cây hẹ
– Cây hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo.
– Cây hẹ là cây thân thảo, có chiều cao khoảng 20-40 cm, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng.
– Theo Đông y, lá hẹ tươi có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín ăn lại có tính ôn (ấm), vị cay.
– Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin…
Cây hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo, chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng.
Những tác dụng chữa bệnh của cây hẹ
Ngừa táo bón
Hẹ giàu chất xơ nên giúp tiêu hóa hiệu quả. Ăn nhiều hẹ sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho ruột và ruột kết, giúp loại bỏ nguy cơ bị táo bón.
Giảm cholesterol
Trong cây hẹ có chứa allicin. Allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Hẹ có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.
Chống đông máu
Flavonoid trong hẹ giúp cân bằng huyết áp, đặc biệt giúp giảm huyết áp cao. Hẹ giàu vitamin C có tác dụng tăng cường tính đàn hồi của các mao mạch máu và thúc đầy sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Ăn hẹ thường xuyên sẽ ngăn ngừa chứng đông máu.
Ngừa mụn, tốt cho da khô
Trong hẹ chứa beta-carotene có tác dụng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn.
Hẹ tươi cũng là giải pháp cho làn da khô. Nghiền hẹ rồi đắp lên mặt, để khô trong vòng 30 phút sau đó rửa mặt lại, làm thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy da có sự thay đổi rõ rệt. Đồng thời ăn hẹ thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da sáng rạng rỡ.
Hẹ có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể.
Giảm cảm giác khó chịu khi mang thai
Hẹ tươi chứa rất nhiều axit folic – loại axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào. Phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng axit folic phù hợp sẽ ngăn chặn được đáng kể dị tật bẩm sinh về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Giúp xương chắc khỏe
Hẹ chứa nhiều vitamin K – vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương.
Chữa bệnh ngoài da
Hẹ có đặc tính chống vi khuẩn và nấm nên rất tốt cho da, đồng thời cải thiện những vấn đề về nhiễm trùng da. Hẹ có thể thay thế cho các loại kem bôi trị vảy và làm lành vết thương hở. Nhờ đặc tính này, hẹ có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.
Giảm cân
Hẹ rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. 100g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể.
Hẹ giúp giảm cân bởi nó rất ít calories nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hẹ
– Chữa hen suyễn (thở khò khè): Một nắm lá hẹ giã nát, sắc nước lên để uống.
– Chữa cảm mạo, ho do lạnh: Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước.
– Chữa đau răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ) giã nhuyễn, đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.
– Chữa chứng táo bón: Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ. Mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần.
– Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Nấu cháo gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.
– Chữa tiểu nhiều lần vào ban đêm: Lá hẹ, dây tơ hồng xanh, ngũ vị tử, phúc bồn tử, câu kỷ tử, nữ trinh tử (mỗi vị 40g), đem phơi khô tán bột, mỗi lần uống 6g. Ngày uống 2 lần với nước ấm.
Lời kết
Cây hẹ không những là gia vị làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn mà còn chứa nhiều công dụng chữa bệnh như chữa táo bón, đau răng, cảm mạo…Trong hẹ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp các bộ phận trong cơ thể duy trì các chức năng, hoạt động tốt.
Benh.vn (tổng hợp)