Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu đạm

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu đạm

Nhiều người do lo ngại tăng cân, giữ dáng đẹp nên nhịn ăn khiến cơ thể thiếu đạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên trong y học, việc ăn nhiều đạm không tăng cân bằng ăn các thực phẩm chiên rán, đặc biệt là đồ ngọt. Đánh giá theo các tiêu chí dưới đây, bạn sẽ biết mình có phải là đối tượng thiếu đạm hay không?

Thelist.com khi cơ thể thiếu đạm thì sẽ luôn thấy thèm các thực phẩm giàu đạm. Do đó đối với người ăn chay có thể chọn ăn các loại hạt, bột yến mạch, hoặc bơ làm từ hạt…

Những dấu hiệu khi cơ thể thiếu đạm

Thèm ngọt

Dấu hiệu đầu tiên của thiếu đạm là thèm ngọt. Nguyên nhân do protein giúp ổn định lượng đường trong máu.

Protein được tiêu hóa chậm hơn carbohydrate, bởi vậy nếu ăn một bữa nhiều carbohydrate mà không đủ protein thì đồ ăn sẽ tiêu hóa nhanh hơn và làm lượng đường trong máu tăng lên, sau đó giảm xuống nhanh chóng. Lúc đó, cơ thể cần bổ sung đường ngay lập tức để cân bằng, khiến bạn dễ thèm ngọt.

Lời khuyên: Hãy dùng bữa với nhiều carbohydrate kèm ít bơ đậu phộng hay phô mai để bổ sung đạm.

Dễ cảm lạnh

Đạm giúp tế bào hệ miễn dịch của cở thể khỏe mạnh và duy trì hoạt động tốt. Các tế bào này cần được cung cấp đủ đạm để tự sửa chữa và nhân lên. Do đó, không tiêu thụ đủ protein dẫn đến đổ bệnh khi tiếp xúc với vi khuẩn.

Lời khuyên: Ăn đủ độ đạm cần thiết để hệ miễn dịch mạnh khỏe.

Mắt cá chân sưng phù

Protein giúp cơ thể tự chữa lành và mọi thứ hoạt động trơn tru. Đặc biệt, proetin là thành phần quan trọng kéo chất lỏng quay trở lại các mạch máu và không để nó thoát ra các mô khác (để tránh gây sưng phù).

Do đó, khi thấy mắt cá chân bạn bị sưng phù tự nhiên (không bị chấn thương) rất có thể bạn đang không ăn đủ đạm.

Lời khuyên: Đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày.

Đầu óc chậm lại

Protein cân bằng đường huyết. Thiếu protein, đường huyết mất ổn định và khiến não chúng ta xử lý chậm lại.

Lời khuyên: Chuẩn bị sẵn một ít hạt hoặc đồ ăn vặt chứa đạm ở bàn làm việc để khi không thể đi ăn thì có thứ để bổ sung đạm ngay khi cơ thể cần, giúp đầu óc tỉnh táo xử lý công việc.

Vết đứt lâu lành

Cơ thể chúng ta cần đạm để tự phục hồi và chữa lành. Đó chính là lý do các vận động viên luôn tìm đồ ăn vặt giàu đạm sau một cuộc chạy đường dài hoặc tập luyện cường độ cao vì cơ thể đang cần bổ sung protein cho cơ bắp.

Do đó, nếu bạn bị xước da chảy máu khi cạo râu đã mấy ngày mà vết cắt vẫn chưa lành thì hãy xem lại chế độ ăn của mình. Có thể cơ thể bạn đang thiếu đạm.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn