Đối mặt với việc làm mẹ thật nhiều khó khăn, chúng ta lại tiếp tục phải trau dồi thật nhiều kiến thức để chăm sóc con thật tốt. Cùng tiếp tục tìm hiểu về những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ
Không được cho trẻ ăn quá nhiều đồ hộp
Đồ hộp ngày nay rất phát triển các nhà sản xuất thường quảng cáo rằng nó hoàn toàn không có chất bảo quản. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Để bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài, trong đồ hộp thường có thêm một lượng chất phụ gia nhất định, như các loại chất tạo màu nhân tạo, tinh dầu và chất bảo quản.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn chưa phát triển thành thục, chức năng giải độc của gan vẫn chưa hoàn thiện, nếu ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp, vượt quá giới hạn những chất có hại mà cơ thể có thể xử lý được sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển, thậm chí còn bị trúng độc mãn tính do một số chất hóa học nào đó tích tụ thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài ở cơ thể.
Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp trải qua quá trình xử lý chế biến gia nhiệt thì trên một nửa lượng vitamin C đã bị phá hoại. Do vậy cần cho trẻ ăn các thực phẩm tươi mới là chính, hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp.
Không được cho trẻ ăn thức ăn có màu sắc sặc sỡ
Những đồ ăn có màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng mới mẻ thường thu hút được không ít các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ, trên thực tế, thực phẩm màu mè rất không có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Nguồn gốc các chất tạo màu trong thực phẩm có màu sặc sỡ có hai loại: một loại là màu tự nhiên như hồng cầu của động vật, màu xanh của thực vật; còn một loại là các chất tạo màu nhân tạo, chủng loại rất phong phú, các chất mà luật vệ sinh thực phẩm của nước ta cho sử dụng gồm có màu đỏ môi, màu vàng chanh, màu đỏ rau dền , lượng sử dụng không được vượt quá 1/1000 và không được sử dụng trong các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Lượng chất tạo màu dùng trong các thực phẩm màu sắc tuy nhỏ nhưng nếu ăn quá nhiều và trong thời gian dài thì các chất tạo màu này sẽ tích tụ dần trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Chức năng giải độc của gan và chức năng bài tiết của thận ở trẻ nhỏ đều còn yếu hơn so với người lớn, các chất tạo màu này khi đi vào cơ thể của trẻ nhỏ sẽ làm tiêu tốn những chất giải độc của gan va gây nhiễm chức năng trao đổi chất bình thường, dẫn đến tháo dạ, trướng bụng, đau bụng và suy dinh dưỡng.
Các chất màu này thường xuyên bám vào thành ruột khiến niêm mạc ruột dễ bị viêm và hình thành các ổ loét. Chất tạo màu bám vào các bộ phận cơ quan củ hệ thống tiết niệu dễ tạo sỏi trong đường niệu hoặc trúng độc mãn tính, làm tổn hại chức năng của thận. Vì sức khỏe của em bé, tốt hơn là không nên lựa chọn những loại thực phẩm có màu sặc sỡ.