Những điều không ngờ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tác giả: Hải Yến

Đàn ông luôn tự hào về bản lĩnh phòng the của mình. Tuy nhiên, có một số thói quen hoặc các yếu tố tác động bên ngoài gây cản trở và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và thậm chí còn làm xáo trộn dữ liệu DNA của nam giới.

Đàn ông luôn tự hào về bản lĩnh phòng the của mình. Tuy nhiên, có một số thói quen hoặc các yếu tố tác động bên ngoài gây cản trở và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và thậm chí còn làm xáo trộn dữ liệu DNA của nam giới.

Vậy, những điều bất ngờ nào đã gây ảnh hưởng đến vai trò làm bố của họ?

Ghế đệm, quần lót quá chật, tắm nước quá nóng

Các nhà khoa học cho biết thói quen ngồi lì cả ngày trên ghế đệm của đa số dân văn phòng có thể là nguyên nhân làm tinh trùng suy yếu vì khi tinh hoàn nóng hơn mức bình thường, khả năng sinh tinh sẽ giảm.

Bên cạnh đó, việc mặc quần lót quá chật hoặc xông hơi, tắm bồn nước nóng nhiều gây nóng tinh hoàn đều có thể là nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe của tinh trùng.

Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ các thói quen không tốt trên. Ngoài ra cũng nên bỏ thói quen ngồi khép hai chân lại hoặc bắt chéo quá lâu (nhiệt độ của tinh hoàn có thể tăng lên so với bình thường).

Hóa đơn thanh toán chứa hóa chất bisphenol A

Trên các tờ hóa đơn thường có hóa chất bisphenol A (BPA) liên quan đến khả năng sinh sản và bệnh tim. Chất bisphenol A là nguyên nhân gây suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng cũng như tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục bao gồm cả bất lực và giảm ham muốn.

Theo kết quả nghiên cứu tiến hành lấy mẫu nước tiểu và tinh trùng ở 190 nam giới tại 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thấy lấy cùng một thời điểm và liên tục trong 1 – 2 tháng có tới 89% mẫu nước tiểu có chứa BPA.

Mặc dù nam giới không phải đi chợ nhưng việc tiếp xúc với hóa đơn của họ cũng không kém gì nữ giới: hóa đơn uống cà phê, ăn sáng, uống bia, nhậu… Vì vậy, nguy cơ nhiễm bisphenol A càng cao.

Đồ chơi tình dục chứa hóa chất công nghiệp và chất làm mềm phthalate

Một số nghiên cứu cho rằng đồ chơi tình dục là nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng suy yếu. Vì vậy, để bảo tồn chất lượng và số lượng tinh binh, nên tránh các loại công cụ tạo hưng phấn cho nam giới làm từ nhựa dẻo vinyl.

Nguyên nhân do loại nhựa này có chứa hóa chất công nghiệp và chất làm mềm phthalate, có liên quan tới các bệnh ung thư, dị ứng, dị tật bẩm sinh, vô sinh, nhất là v..ô sinh ở nam giới…

Sữa tắm, dầu gội đầu chứa phthalate

Ngoài đồ chơi tình dục, phthalate còn ẩn chứa trong các loại xà phòng, dầu gội đầu, sữa tắm, mỹ phẩm, chất tẩy quần áo, rèm nhựa…

Dưới sức nóng của vòi hoa sen, các hóa chất này phát tán nhanh và dễ hơn. Vì vậy, cần chọn các loại sữa tắm và dầu gội đầu có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Chất bảo quản mỹ phẩm, thực phẩm chứa paraben

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, paraben có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố, viêm biểu bì da, gây ung thư vú, thúc đẩy các triệu chứng mãn kinh và làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.

Tuy nhiên, Paraben lại hiện diện rất nhiều trong cuộc sống từ mỹ phẩm, chất tẩy rửa và thậm chí làm chất bảo quản trong một số thực phẩm chế biến do tính chất kháng khuẩn của nó.

Khí đốt chứa benzen làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, dung môi benzen trong công nghiệp dùng để pha chế nhiên liệu không chỉ làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng mà còn có khả năng gây ung thư.

Vì vậy, đàn ông tiếp xúc với benzen thường xuyên, tinh trùng sẽ bị thiệt hại đáng kể và con họ sinh ra có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Đối với những người không làm trong môi trường có nhiều benzen nhưng sống gần các trạm xăng hay các giàn khoan dầu cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Cá ô nhiễm chứa polychlorinated biphenyls

PCBs (polychlorinated biphenyls), là một nhóm các hợp chất độc hại trước đây được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên PCBs là những hợp chất rất bền vững, nên chúng vẫn còn tồn tại trong môi trường đặc biệt là ở những vùng nước bị ô nhiễm và tích tụ trong cơ thể một số loại cá.PCBs có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của con người làm giảm khả năng sinh sản ở nữ và nam giới. Vì vậy, đối với người nghiện ăn cá cần đảm bảo mua các loại cá ở những vùng biển sạch.

(4 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

90% đàn ông mắc lỗi khi sử dụng bao cao su

Cứ 10 quý ông thì hơn 9 người mắc ít nhất một lỗi khi dùng "áo mưa", theo một nghiên cứu mới của Canada. Đeo bao quả không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí